Mô hình nến Doji bia mộ

Mô Hình Nến Doji Bia Mộ – Điểm hạn chế của Gravestone Doji

Mô hình nến Doji bia mộ là một loại nến được sử dụng rộng rãi trong phân tích tài chính. Chức năng chính của nến Gravestone Doji là báo hiệu sự đảo chiều giảm giá trong một xu hướng tăng. Loại nến này rất dễ nhận biết và có thể giúp các nhà đầu tư xác định xu hướng. Hôm nay hãy cùng Gia Cát Lợi tìm hiểu về loại nến này và cách giao dịch có lợi nhuận nhé!

Các nhà giao dịch trong ngày và ngược lại sẽ sớm xem xét các chiến lược xoay quanh các chỉ số kỹ thuật trong hành trình giao dịch của họ. Một số mô hình nến có thể cung cấp  tín hiệu chính xác giúp tăng lợi nhuận, mặc dù đây không phải là cách tiếp cận sai. Một trong số đó là mô hình nến Doji bia mộ thường thấy trên biểu đồ nến.

Mô hình nến bia mộ là gì ?

Mô hình nến bia mộ (Doji bia mộ) là một mô hình nến đảo chiều phổ biến trong đầu tư, nó thường được tìm thấy tại đỉnh của một xu hướng tăng. Nến Doji bia mộ được hình thành khi mức giá đóng cửa bằng mức giá mở cửa hoặc khi giá mở cửa nằm tại vị trí thấp nhất. 

Gravestone Doji là một mô hình nến giảm giá với thân nến rất ngắn hoặc thường vô hình và bóng nến trên dài. Mẫu bia mộ lý tưởng có độ mở, thấp và  gần giống nhau. Bóng trên càng dài thì càng có nhiều khả năng giảm. Nó thường xuất hiện tại nơi hình thành mức kháng cự, có thể được dùng để tham khảo trong thời gian tới bất cứ khi nào giá một lần nữa quay trở lại để kiểm tra mức này.

Vậy tại sao mô hình nến Doji bia mộ lại được hình thành?

Gravestone Doji được hình thành khi giá mở và giá đóng gần như nhau, miễn là giá mở  trùng với đáy hoặc ít nhất là cả hai gần nhau. Mô hình này  hình thành khi những người đầu cơ giá lên có đủ sức mạnh để đẩy giá lên cao hơn, nhưng sau đó đột ngột suy yếu và quay trở lại các mức trước đó sau khi tiếp cận vùng kháng cự mạnh.

Phe mua phải đối mặt với sự kháng cự mạnh khi Gravestone hình thành ở đỉnh và áp lực bán đã đẩy giá mở cửa trở lại trong một khoảng thời gian. Điều này cho thấy rằng những người tham gia thị trường đã từ chối động thái tăng cao hơn và khả năng giảm giá sắp xảy ra.

Thay vào đó, các nhà giao dịch sẽ mở các vị thế bán hoặc đóng các vị thế mua hiện tại ngay sau khi hình thành Gravestone Doji. Mô hình này cho phép các nhà giao dịch dự đoán chính xác hơn mức kháng cự, có thể được kiểm tra lại trong thời gian tới, đặc biệt nếu giá cố gắng tạo ra một đợt tăng giá khác.

Thông thường, Gravestone Doji  hình thành ở đầu xu hướng tăng. Tuy nhiên, đôi khi bạn có thể thấy mô hình này ở cuối xu hướng giảm kéo dài. Đừng nhầm lẫn, mô hình này vẫn  cung cấp tín hiệu dự đoán để mở rộng đà giảm giá. Trong trường hợp này, những người đầu cơ giá lên đã cố gắng đảo ngược pullback nhưng không thành công và có khả năng họ sẽ tiếp tục trượt dốc.

Về cơ bản, nó được tạo ra bởi việc mở cửa thị trường và những người giao dịch mua đẩy giá thị trường lên, nhưng những người giao dịch bán cũng  kiểm soát thị trường và khiến giá giảm trở lại mức giá mở cửa ban đầu.

Mô hình nến Doji bia mộ
Mô hình nến Doji bia mộ là gì?

Như đã đề cập trước đó, bóng  trên của Gravestone rất dài, trong khi thân thực tế nằm ở dưới cùng của mô hình nến, cho thấy giá mở, đóng và giá thấp trùng khớp. Điều này sẽ cho chúng ta một mẫu chữ T ngược. Mô hình nến bia mộ lý tưởng tương đối hiếm vì mức mở và mức đóng, nếu không giống nhau, thì  phải rất gần. Đây là hình ảnh của mẫu trên biểu đồ:

Mô hình nến Doji bia mộ
Mẫu chữ T ngược Mô hình nến Doji bia mộ

Đặc điểm nhận diện của nến bia mộ

Là một trong những mô hình nến phổ biến và hiệu quả nhất, việc phát hiện ra nến bia mộ cũng cực kỳ dễ dàng. Như đã đề cập ở trên, Tombstone Doji  thường xuất hiện ở đầu xu hướng tăng. Dấu hiệu của điều này là bóng  trên rất dài và không có bóng  dưới (nếu có thì cũng rất ngắn).

Ngoài ra, các nhà giao dịch cũng có thể nhận ra mô hình nến bia mộ này vì phần thân của nó rất nhỏ khi giá mở và giá đóng có vẻ giống nhau. Khi một nhà giao dịch nhìn thấy bóng  trên dài hơn của nến doji bia mộ, điều đó cho thấy phe mua đang cố gắng đẩy giá lên cao hơn và đó cũng là dấu hiệu mạnh nhất cho thấy sự đảo chiều sắp xảy ra trong tương lai gần 0.

Mô hình nến Doji bia mộ
Đặc điểm Mô hình nến Doji bia mộ

Ý nghĩa của mô hình nến Doji bia mộ

Phần trên của bóng nến không chỉ cho thấy người mua đang chiến đấu dữ dội như thế nào mà  còn cho thấy tình hình thị trường tại thời điểm đó. Tức là nó sẽ phản ánh những thách thức mà thị trường đang gặp phải, thông thường nó sẽ là vùng kháng cự ngăn cản xu hướng giá đi lên hoặc vùng giá có lực cung lớn. Trên hết, mức kháng cự trước đó trở thành mức cao hàng ngày.

Đây còn là dấu hiệu để nhà giao dịch thoát lệnh, khi biết rằng xu hướng tăng đã vượt quá mức hoặc tồn tại quá lâu và có nguy cơ giảm trong ngắn hạn. Tuy nhiên, có những trường hợp mô hình nến Doji bia mộ chỉ là một mô hình giá đảo chiều nhất thời và sớm trở lại mức giá ban đầu, cho nên nhà giao dịch phải cực kỳ cẩn trọng.

Những Điểm Hạn Chế Của Gravestone Doji

Bạn không nên mở các vị trí chỉ dựa trên mô hình này, mặc dù Gravestone Doji được coi là một tín hiệu giảm giá. Dưới đây là một số hạn chế cần xem xét: 

  • Những nến bia mộ lý tưởng hiếm khi có ở mức mở cửa, mức đáy và mức đóng cửa trùng nhau. Thông thường, các nhà giao dịch nhận ra những bia mộ không hoàn hảo với phần thân hoặc bóng dưới có thể nhìn thấy một chút. Gravestone cung cấp tín hiệu đáng tin cậy nhất sau một xu hướng tăng và được coi là không đáng tin cậy sau một xu hướng giảm, mặc dù nó thường cho thấy sự tiếp tục của mức thoái lui đó.
  • Tín hiệu của nến bia mộ không đáng tin cậy khi đi kèm với khối lượng thấp hơn bình thường. Nói chung, bạn cũng nên sử dụng các chỉ báo khác để có được tín hiệu mua và bán chính xác hơn.

Mô hình nến Doji bia mộ là một mô hình tuyệt vời. Đặc biệt khi hình thành ở đỉnh của một xu hướng tăng, mô hình này có thể cung cấp các tín hiệu giảm giá đáng tin cậy. Tuy nhiên, các nhà giao dịch cần sử dụng mô hình này kết hợp với các chỉ báo kỹ thuật. Lưu ý là mô hình bia mộ Gravestone trái ngược với Doji Dragonfly vì nó có cùng những đặc điểm giống nhau nhưng đảo ngược.

Do đó, Dragonfly Doji sẽ dự báo xu hướng đảo chiều giảm giá. Giá mở, mức đỉnh và mức đóng cửa của Dragonfly gần như trùng khớp, tạo thành  mô hình nến hình chữ T. Tương tự như Gravestone, mô hình nến Dragonfly lý tưởng rất khó nhìn, vì vậy nên được cho phép sử dụng các mô hình biến thể nhỏ. Về cơ bản, Gravestone và Dragonfly có hiện tượng giống nhau, nhưng chúng sao chép lẫn nhau. Bạn có thể giao dịch cả hai mẫu với các chỉ báo kỹ thuật bổ sung có thể cung cấp  thông tin chi tiết tốt hơn về cách hoạt động của hành động giá.

LOGO Gia Cát Lợi
Thành viên TOP đầu thuộc Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam
Địa chỉ: 163 Nguyễn Thị Nhung, KDC Vạn Phúc 1, Quốc Lộ 13, Phường Hiệp Bình Phước, Thành phố Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh
Hotline: 024 7109 9247
5/5 - (296 bình chọn)
02471099247
DMCA.com Protection Status
error: Alert: Content is protected !!