Mô hình nến mây đen che phủ

Mô Hình Nến Mây Đen Che Phủ – Đặc Điểm Và Những Lưu Ý

Mô hình nến mây đen che phủ (Dark Cloud Cover) là một trong những mô hình nến Nhật cho biết xu hướng sẽ thay đổi từ tăng sang giảm. Mô hình này thường xuất hiện vào cuối các xu hướng tăng và đó là một dấu hiệu cảnh báo rằng giá sẽ giảm mạnh trong tương lai. Đây được coi là một mô hình nến nhấn chìm giảm giá không hoàn hảo.

Mô hình nến mây đen che phủ (Dark Cloud Cover) là một trong những mô hình nến đảo chiều phổ biến trên thị trường tài chính nói chung và ngoại hối nói riêng. Mặc dù mô hình này không cho tín hiệu mạnh như mô hình Bearish Engulfing. Tuy nhiên, nó lại xuất hiện liên tục trên biểu đồ. Vì vậy, nếu các nhà đầu tư hiểu rõ về đặc điểm của mô hình và kết hợp chúng với các chỉ báo kỹ thuật khác, Dark Cloud Cover sẽ trở thành vũ khí tuyệt vời, giúp trader kịp thời thoát lệnh khi xu hướng trước kết thúc và cách tìm điểm vào lệnh cho một xu hướng mới.

Không chỉ vậy, giao dịch theo mô hình Dark Cloud Cover còn giúp các nhà giao dịch đạt được tỷ lệ risk/reward hấp dẫn. Do đó, nhiều nhà giao dịch đã áp dụng mô hình nến mây đen che phủ khi tham gia giao dịch ngoại hối. Để tìm hiểu những đặc điểm nhận dạng và cách giao dịch với mô hình nến Dark Cloud Cover, kính mời quý nhà đầu tư cùng Gia Cát Lợi theo dõi chi tiết qua bài viết dưới đây.

1. Mô hình nến mây đen che phủ (Dark Cloud Cover) là gì ?

Mô hình mây đen che phủ (Dark Cloud Cover) là một trong những mô hình nến Nhật cho biết xu hướng sẽ thay đổi từ tăng sang giảm. Mô hình này thường xuất hiện vào cuối các xu hướng tăng và đó là một dấu hiệu cảnh báo rằng giá sẽ giảm mạnh trong tương lai. Đây được coi là một mô hình nến nhấn chìm giảm giá không hoàn hảo.

Mô hình nến mây đen che phủ (Dark Cloud Cover) là gì?
Mô hình nến mây đen che phủ (Dark Cloud Cover) là gì?

Mô hình nến này bao gồm một nến tăng giá mạnh (màu xanh lá cây) và một nến giảm giá mạnh (màu đỏ). Trên thực tế, nhà đầu tư nên tham gia giao dịch khi giá tiếp tục giảm trên thân nến thứ ba. Bởi vì đó là khi xu hướng giảm được xác nhận chính xác. Nhiều nhà giao dịch đã sử dụng thành công mô hình này để vào các vị thế bán.

2. Đặc điểm của mô hình nến mây đen che phủ

Các chuyên gia cho rằng khi các mô hình nến được sử dụng để xác định xu hướng thị trường, điều đó chỉ có thể được xác nhận bằng một vài cây nến tín hiệu. Đặc điểm của mô hình, cụ thể như sau:

 • Nến đầu tiên của mô hình là một nến tăng giá lớn (nến màu xanh) có thân dài. 
 • Nến thứ hai là nến giảm (nến đỏ) có giá đóng cửa dưới 50% thân nến thứ nhất.
 • Giá mở cửa của nến 2 không nhất thiết phải cao hơn giá đóng cửa của nến 1.

Mô hình này thường xuất hiện ở đầu xu hướng tăng, báo hiệu sự kết thúc của xu hướng tăng để chuẩn bị cho sự đảo ngược xu hướng.

Đặc điểm của mô hình nến mây đen che phủ
Đặc điểm của mô hình nến mây đen che phủ

Và cây nến thứ hai cho thấy hành động giá mở cửa ở mức cao hơn hoặc cao hơn cây nến đầu tiên. Điều này có nghĩa là khoảng cách giá giữa hai nến này xuất hiện dưới dạng một khoảng trống. Tuy nhiên, sau đó, cây nến này lại giảm xuống và đóng cửa dưới mức giữa của cây nến đầu tiên.

Nhưng thị trường ngoại hối ít có khả năng tạo ra một khoảng cách lớn, do đó mô hình mây đen bao phủ đã điều chỉnh một chút. Do đó, nến đầu tiên vẫn là nến tăng có thân dài như nến thứ hai, không nhất thiết phải cao hơn nến đầu tiên. Tuy nhiên, nến thứ hai phải là nến giảm giá và và giá chốt phiên nằm dưới mức ½ so với nến đầu tiên.

Ta có thể dễ dàng nhận thấy từ hình là sự kết hợp của 2 nến trong Dark Cloud Cover tạo thành một ngôi sao băng. Đây cũng là một mô hình nến đảo chiều rất phổ biến trong giao dịch ngoại hối. Tóm lại, mô hình nến Dark Cloud Cover ở trên cùng của xu hướng tăng, cho biết xu hướng đã đạt đỉnh và chuẩn bị diễn ra diễn biến đảo chiều.

3. Diễn biến tâm lý của mô hình Dark Cloud Cover (mây đen bao phủ)

Mô hình Dark Cloud Cover được tạo ra bởi diễn biến tâm lý như sau:

 • Thị trường đang đi lên một cách cực kỳ mạnh mẽ, những người mua giá lên đã nhiệt tình tạo ra một thân nến có thân rất dài và kết quả là một đỉnh mới đã được tạo ra, có vẻ như những người đầu cơ giá lên đang kiểm soát.
 • Tuy nhiên sau đó giá đã bất ngờ gặp phải lực bán ngược chiều, đẩy giá đi khá xa, xuống thấp hơn mức 50% của cây nến đầu tiên. Đến lúc này, thị trường đã từ chối đỉnh được tạo ra trước đó và cho thấy phe bán vẫn còn đủ sức để làm chủ tình thế.

Thị trường tiếp tục tăng cao hơn, những người đầu cơ giá lên rất muốn tạo ra một thân nến rất dài và kết quả là một đỉnh mới được tạo ra, có vẻ như những người đầu cơ giá lên đang kiểm soát. Khi mô hình Dark Cloud Cover đã được tạo ra, những người ngoài cuộc sẽ bắt đầu nghi ngờ liệu giá có còn đủ mạnh để tiếp tục xu hướng tăng hay không. Trong khi đó, các nhà giao dịch đã tham gia tốt trước sẽ bối rối trước mức giá đột ngột đi ngược lại hướng mua.

4. Lưu ý khi sử dụng nến Dark Cloud Cover

Về cơ bản, tín hiệu đảo chiều giảm do mô hình Mây đen Bao phủ cung cấp không được coi là mạnh bằng mô hình Nhấn chìm giảm giá. Vì vậy, để tránh những sai lầm cơ bản khi giao dịch, nhà đầu tư cần đặc biệt lưu ý những điểm quan trọng sau:

 • Volume giao dịch tại thời điểm mở phiên của cây nến thứ 2 tương đối lớn. Nguyên nhân vì một bộ phận lớn các nhà đầu tư đã sập bẫy nhưng vẫn có thể thoát lệnh.
 • Nến đỏ (nến 2) có xu hướng quay ngược về nến tăng (nến 1) nên tỷ lệ đỉnh bị phá vỡ là rất lớn.
 • Thực tế, khi mô hình dark cloud cover được hình thành, thị trường vẫn đang dao động trong xu hướng tăng.
 • Trên thực tế, khi mô hình mây đen bao phủ hình thành, thị trường vẫn đang giao dịch trong xu hướng tăng.
 • Mô hình Dark Cloud Cover hiệu quả nhất khi đường giá di chuyển vào vùng quá mua. Lúc này, nhà đầu tư nên sử dụng kết hợp các chỉ báo kỹ thuật khác như chỉ báo ngẫu nhiên, RSI… để gia tăng  độ chính xác của giao dịch.
 • Đặc biệt khi mô hình xuất hiện trong vùng kháng cự, tín hiệu đảo chiều giảm chứng tỏ cực kỳ đáng tin cậy và an toàn.
 • Không giao dịch mô hình Dark Cloud Cover khi giá đang có xu hướng đi ngang hoặc không có xu hướng rõ ràng.

5. Kết luận về mô hình nến mây đen che phủ

Mô hình nến Dark Cloud Cover thường xuất hiện ở cuối xu hướng tăng, cho thấy một giai đoạn giảm giá sắp xảy ra. Nhờ mô hình này, các nhà giao dịch sẽ dễ dàng đưa ra quyết định thoát lệnh và xác định điểm vào lệnh. Để an toàn hơn khi giao dịch, trader nên kết hợp Dark Cloud Cover với các công cụ khác như RSI, Stochastic.

Mô hình Dark Cloud Cover là một mô hình nến đảo chiều tương tự như mô hình Bearish Engulfing. Mô hình này xuất hiện ở cuối xu hướng tăng và bắt đầu  xu hướng giảm và mang lại một tỷ lệ Risk/Reward rất hấp dẫn. Tuy nhiên, để tăng khả năng thành công khi sử dụng mẫu hình Dark Cloud Cover này, chúng ta cần kết hợp sử dụng các chỉ báo kỹ thuật khác hoặc phân tích các vùng hỗ trợ/kháng cự. Tùy theo tình hình thị trường, đó là đang có xu hướng hay đang di chuyển trong phạm vi giao dịch.

Như vậy, bài viết trên đã hệ thống hóa đầy đủ các kiến ​​thức trọng tâm liên quan đến mô hình nến dark cloud cover. Nhờ tín hiệu cảnh của mô hình, các nhà giao dịch có thể dễ dàng đưa ra quyết định sáng suốt. Đó là những quyết định xem bạn có đang vào và thoát lệnh chính xác hay không. Vì vậy, hãy tiếp tục học hỏi và nâng cao kiến ​​thức và kinh nghiệm giao dịch của bạn.

Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn nắm được những khái niệm, đặc điểm cũng như cách giao dịch cơ bản của Mô hình nến mây đen che phủ. Đừng quên theo dõi những bài viết về mô hình nến dưới đây để hiểu thêm về mô hình nến:

Mô hình nến là gì?

Mô hình nến đường phản công tăng là gì?

Mô hình nến mẹ bồng con xu hướng giảm là gì?

LOGO Gia Cát Lợi
Thành viên TOP đầu thuộc Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam
Địa chỉ: 163 Nguyễn Thị Nhung, KDC Vạn Phúc 1, Quốc Lộ 13, Phường Hiệp Bình Phước, Thành phố Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh
Hotline: 024 7109 9247
Đánh giá bài viết này
02471099247
DMCA.com Protection Status
error: Alert: Content is protected !!