Bài 3: Mô hình vai đầu vai

Bài 3: Mô hình vai đầu vai nói lên sự tăng giảm thế nào

Mô hình vai đầu vai (hay còn gọi là mô hình Head And Shoulders) là một mô hình giá báo hiệu sự đảo chiều trong tương lai. Dựa vào mô hình này nhà đầu tư có thể đưa ra quyết định mua bán dễ dàng hơn. Hiện tại có 2 mô hình vai đầu vai được sử dụng trong phân tích kỹ thuật để giao dịch như sau:

4 Mô Hình Kinh Điển Trong Giao Dịch Hàng Hóa

Dành cho nhà đầu tư:

1. Mô hình vai đầu vai thuận

Mô hình vai đầu thuận: được tạo thành bởi một đỉnh (vai), tiếp đến là một đỉnh cao hơn (đầu) và cuối cùng là một đỉnh thấp hơn (vai). Đường cổ – neckline – được vẽ bằng cách nối 2 đỉnh thấp hơn của 2 đáy. Đường cổ có thể chếch lên hoặc chếch xuống. Thông thường, nếu đường cổ chếch xuống thì tín hiệu đáng tin hơn.

Bài 3: Mô hình vai đầu vai
Mô hình vai đầu vai thuận

2. Mô hình vai đầu vai ngược

Mô hình vai đầu vai ngược: là một mô hình đỉnh đầu hai vai nhưng nằm lộn ngược ở phía dưới.

Mô hình vai đầu vai ngược

3. Cách giao dịch với mẫu hình vai đầu vai

Để giao dịch với các mô hình này, cách đơn giản là đặt lệnh khi giá phá vỡ khu vực đường cổ theo hướng của xu hướng mới. Sau đó, mục tiêu mà giá hướng đến khoảng xấp xỉ chiều cao của mô hình.

Để quản lý rủi ro, không được quên đặt lệnh dừng lỗ. Một mức dừng lỗ phù hợp có thể được đặt ở khoảng giữa của mô hình.

Xen thêm: Nến Nhật là gì ? Các tác động của Nến Nhật vào đầu tư

Một số ví dụ điển hình vai đầu vai thuận:

Bài 3: Mô hình vai đầu vai

Trong ví dụ trên, chúng ta có thể thấy mô hình đỉnh – đầu – hai vai. Phần đầu là phần đỉnh, thứ 2 và là phần cao nhất của mô hình. Hai vai được tạo ra từ hai đỉnh khác nhưng không cao bằng đầu. Với mô hình này, chúng ta vào lệnh bán phía dưới đường cổ khi giá phá vỡ.

Mục tiêu lợi nhuận bằng cách tính độ cao từ đỉnh đầu đến đường cổ. Đây sẽ là khoảng cách mà giá có thể đi sau khi phá đường cổ và có thể xa hơn nữa.

Một số ví dụ điển hình vai đầu vai ngược:

Bài 3: Mô hình vai đầu vai
Mô hình vai đầu vai ngược

Có thể thấy mô hình này chính là mô hình đỉnh – đầu – hai vai lộn ngược. Vì vậy, để giao dịch, chúng ta sẽ đặt lệnh mua khi giá phá lên đường cổ. Mục tiêu lợi nhuận cũng giống như mô hình đỉnh – đầu – hai vai, đó là khoảng cách từ đỉnh đầu đến đường cổ. Đây sẽ là mục tiêu giá đi sau khi nó phá lên đường cổ và có thể xa hơn nữa.

Xem thêm: Mô hình nến là gì ? Các loại nến thường gặp nhất

Lưu ý khi sử dụng mô hình vai đầu vai

  • Mô hình vai đầu vai cần hoàn thiện trước khi nhà đầu tư quyết định thực hiện giao dịch. Không nên vì sự thiếu kiên nhẫn nhất thời mà vào lệnh sớm hơn sẽ rất dễ dẫn đến thua lỗ.
  • Lệnh cắt lỗ và chốt lời thật sự cần thiết để giúp nhà đầu tư giảm thiểu rủi ro.

Để tìm hiểu sâu hơn về các kiến thức chuyên sâu, đừng bỏ lỡ khóa học “Phân tích kỹ thuật” HOÀN TOÀN MIỄN PHÍ do GIA CÁT LỢI tài trợ. Với sự dẫn dắt nhiệt tình của các chuyên gia giàu kinh nghiệm cùng chương trình học bài bản, áp dụng thực tế; tin rằng khóa học “Phân tích kỹ thuật” chính là sự lựa chọn hàng đầu cho bạn trong hành trình đầu tư.

Xem thêm:

LOGO Gia Cát Lợi
Thành viên TOP đầu thuộc Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam
Địa chỉ: 163 Nguyễn Thị Nhung, KDC Vạn Phúc 1, Quốc Lộ 13, Phường Hiệp Bình Phước, Thành phố Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh
Hotline: 024 7109 9247
Đánh giá bài viết này
02471099247
DMCA.com Protection Status
error: Alert: Content is protected !!