Thực trạng thị trường tài chính trong tâm bão dịch bệnh

Thực trạng thị trường tài chính trong tâm bão dịch bệnh. Sau khi Bộ y tế công bố kết quả dương tính của bệnh nhân thứ 17 và 34, số ca nhiễm Covid-19 không ngừng tăng lên.

Chỉ sau một đêm, người dân ồ ạt kéo nhau đi mua thực phẩm, dự trự: mì gói, dầu ăn, giấy vệ sinh khiến cho các nhu yếu phẩm cháy hàng, giá cả leo thang.

Một số doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh ngừng hoạt động; sản xuất, thương mại đình trệ; buộc phải đóng cửa và sa thải nhân viên khiến người lao động mất việc làm.

Giá vàng, chứng khoán, thị trường thứ cấp ảnh hưởng từ dịch bệnh.

Xem thêm: Đầu tư online là gì? Có những kênh đầu tư nào?

Tình hình giá vàng trải qua biến động của dịch Covid-19

Thực trạng thị trường tài chính

Các diễn biến tăng giảm của vàng trong những ngày vừa qua là thông tin được rất nhiều người quan tâm. Sau nhiều phiên tăng giá và ổn định thì bắt đầu từ ngày 09/03 giá vàng đột ngột đi xuống mà không có dấu hiệu báo trước.

Lý giải cho vấn đề này, là do giới đầu tư bán vàng lấy tiền và bán vàng để giải quyết lệnh gọi ký quỹ (margin call). Trong khi dịch Covid-19 “trở mình” nhấn chìm các thị trường chứng khoán, vàng – tài sản vốn được coi là hầm trú ẩn an toàn.

Vàng giảm mạnh xuống đáy khi chứng khoán Mỹ mở cửa phiên giao dịch đêm ngày 16/03 tụt giảm 10% và được dự báo còn giảm sâu hơn nữa sau khi Goldman Sachs hạ dự báo tăng trưởng kinh tế Mỹ do dịch Covid-19.

Vàng cũng thường tăng giá khi TTCK tụt giảm. Nhưng trong nhiều phiên gần đây vàng tụt giảm theo đà lao dốc của chứng khoán.

Tuy nhiên, trong bối cảnh mà sự sợ hãi bao phủ các thị trường và giới đầu tư chỉ muốn cầm tiền và gặp rất nhiều khó khăn khi bán cổ phiếu thì vàng là một lựa chọn để bán ra. Đây là một mặt hàng dễ bán.

Thị trường chứng khoán thế giới liên tục “thất thủ” 

Thực trạng thị trường tài chính

Trên thế giới, các TTCK đều giảm. Châu Á hôm 16/3 đồng loạt đi xuống bất chấp động thái của Fed. Chốt phiên 16/3, chỉ số Shanghai Composite của Thượng Hải giảm 3,4%, Hang Seng của Hong Kong giảm 4,03%.

Giá cổ phiếu Mỹ lao dốc bất chấp việc Cục Dự trữ Liên bang (FED) cắt giảm lãi suất cơ bản về mức gần 0% và công bố chương trình mua tài sản 750 tỷ USD. Số ca nhiễm virus corona chủng mới tại Mỹ tăng lên 4.281, bao gồm 70 trường hợp tử vong, đã gây áp lực cực lớn lên thị trường.

Trên trang web của Sàn chứng khoán Philippines, nhà chức trách thông báo giao dịch bị khóa “để đảm bảo sự an toàn trong thời điểm số ca lây nhiễm Covid-19 leo thang”.

Nhiều hệ quả nặng nề lên các cá nhân, gia đình, doanh nghiệp, tổ chức và cả nền kinh tế. Đi làm thì sợ bệnh, ở nhà thì sợ không có lương. Nhà đầu tư nhanh chóng trú ẩn vào thị trường khác để bảo toàn nguồn vốn. Đó là lý do tại sao Phái sinh hàng hóa lên ngôi.

Sàn giao dịch đầu tư tiềm năng. Kênh đầu tư được Sở Giao Dịch Hàng hóa bảo trợ.

Tính thanh khoản

Với hàng chục triệu lot giao dịch, hàng triệu vị thế mở trong một tháng (31 triệu lot được giao dịch và hơn 7 triệu vị thế mở trong tháng 01/2020 – Số liệu từ Sở giao dịch hàng hóa Việt Nam). Việc giao dịch trực tiếp với các sàn giao dịch hàng hóa quốc tế như (CME Group-Mỹ 66,06 tỷ USD, ICE Futures Europe – 41,6 tỷ USD, TOCOM Nhật bản – 2.000 tỷ Yên – Năm 2018) quy mô toàn cầu tạo ra tính thanh khoản cao.

Đòn bẩy tài chính

Khi tham gia đầu tư, bạn có thể sẽ thu được những khoản lợi nhuận “khủng” với số vốn ban đầu rất nhỏ. Một nhà đầu tư muốn bán hay mua hợp đồng thì chỉ cần đáp ứng được yêu cầu ký quỹ, với tính chất quan trọng là cam kết tài chính đảm bảo thực hiện hợp đồng.

Nếu dự đoán (kỳ vọng) của bạn về biến động giá của tài sản cơ sở đúng, bạn sẽ thu được lợi nhuận từ vị thế hợp đồng tương lai mà mình nắm giữ.

Mua/bán liên tục

Trong hợp đồng tương lai, bạn có thể ngay lập tức đóng vị thế vừa mở (bất kể là vị thế mua hay bán). Vì thế, nhà đầu tư có thể liên tục mở và đóng vị thế trong phiên giao dịch để tìm kiếm lợi nhuận dựa trên mọi biến động của thị trường.

Giao dịch dễ dàng, thuận tiện

Giao dịch hợp đồng tương lai được diễn ra tương tự với giao dịch cổ phiếu. Nếu bạn dự đoán thị trường tăng điểm thì sẽ đặt lệnh mua để mở vị thế mua hợp đồng tương lai. Khi thị trường tăng đúng với kỳ vọng, bạn sẽ thu được lợi nhuận. Ngược lại, nhà đầu tư có thể mở vị thế bán hợp đồng tương lai để kiếm lời trong thị trường giảm điểm.

Cơ hội kiếm lợi nhuận khi thị trường giảm điểm

Vì có tính 2 chiều nên trong hợp đồng tương lai, bạn có thể tham gia vào vị thế bán hợp đồng bất cứ khi nào.

Nếu hỏi dịch có nguy hiểm không, câu trả lời chắc chắn là có. Nhưng thứ nguy hiểm hơn cả dịch là cơn bão suy thoái. Tự bảo vệ và tự biến mình trở nên mạnh mẽ là cách duy nhất để vượt qua tất cả. Sau cơn bão, người còn sót lại sẽ là người mạnh nhất.

Nguồn Internet

Nhà đầu tư có thể truy cập trang dautuhanghoa.vn để có thêm thông tin về Giao dịch Hàng hóa, cách đầu tư phái sinh hàng hóa hiệu quả. Hoặc để lại thông tin để Gia Cát Lợi có thể hướng dẫn, hỗ trợ bạn tìm hiểu sâu hơn về thị trường này.

 

 

Bài viết liên quan:

Trader phải vượt qua các chướng ngại này mới có được lợi nhuận

Chìa khóa giúp bạn luôn thành công trong cuộc sống

LOGO Gia Cát Lợi
Thành viên TOP đầu thuộc Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam
Địa chỉ: 163 Nguyễn Thị Nhung, KDC Vạn Phúc 1, Quốc Lộ 13, Phường Hiệp Bình Phước, Thành phố Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh
Hotline: 024 7109 9247
Đánh giá bài viết này
02471099247
DMCA.com Protection Status
error: Alert: Content is protected !!