Nến Nhật Những Mẫu Nến Cơ Bản

Bài 2: Nến Nhật những mẫu nến cơ bản

Cùng khám phá 9 mô hình nến thông dụng nhất mà bạn có thể áp dụng để tăng cơ hội giao dịch của bạn nhé. Nến Nhật được hình thành từ những năm 1600 (18th), bởi thương gia người Nhật Munehisa Homma dùng nó để phân tích giá gạo. Dự đoán giá gạo trong tương lai. Tuy nhiên Steve Nison là được xem là người có công lớn nhất trong việc phổ biến đồ thị nến, đồng thời cũng được xem là bậc thầy trong việc sử dụng kỹ thuật này.

Các Loại Nến Cơ Bản Thường Gặp Trong Giao Dịch Hàng Hóa

4 Mô Hình Kinh Điển Trong Giao Dịch Hàng Hóa

 

Nến Nhật những mẫu nến cơ bản

(Mẫu nến đơn thường gặp)

 1. STANDAR – Nến tiêu chuẩn
 2. MARUBOZU –  Nến cường lực
 3. HAMMER – Nến búa
 4. INVERTED HAMMER – Búa ngược
 5. HANGING MAN – Nến người treo cổ
 6. SHOOTING STAR – Sao băng
 7. STAR DOJI Doji Sao trời
 8. Long Legged Doji- Doji chân dài
 9. DRAGONFLY DOJI – Doji chuồn chuồn
 10. GRAVESTONE DOJI – Doji bia mộ
 11. WINDOWS (GAPS) – Khoảng trống

1. Standard –  nến tiêu chuẩn

Nến Standard bao gồm các thành phần:

 • Giá mở cửa, giá đóng cửa, giá cao nhất, giá thấp nhất.
 • Thân nến dài.
 • Râu nến trên và râu nến dưới ngắn.
 • Nến tăng màu xanh là nến có giá đóng cửa cao hơn giá mở cửa
 • Nến Giảm màu đỏ là nến có giá đóng cửa thấphơn giá mở cửa
Standard-  nến tiêu chuẩn
Standard-  nến tiêu chuẩn

2. Marubozu – nến cường lực

Nến Marubozu hay còn gọi là nến cường lực, nó có thân nến rất dài nên giá mở cửa và giá đóng cửa cách xa nhau, và nó hoàn toàn không có bóng nến hoặc có nhưng không đáng kể.

Marubozu – nến cường lực
Marubozu – nến cường lực

Ý nghĩa: mẫu nến này thể hiện lực mua (nến xanh) và lực bán (màu đỏ) rất là mạnh, chính vì vậy nó thường xuất hiện khi thị trường tăng giá hoặc giảm giá mạnh. Điều này cho thấy trong quá trình mua bán và giao dịch không có sự do dự của các nhà đầu tư, một khi họ mua là mua luôn và bán là bán luôn.

Marubozu – nến cường lực
Marubozu – nến cường lực

3. Spinning Tops –  nến xoay

Nến spinning Tops là nến có thân nhỏ và là dấu hiệu cho thấy cả 2 phe bán và mua đều  không thể giành quyền kiểm soát thị trường. => thể hiện sự lưỡng lự của các nhà đầu tư trong việc mua và bán. Khó có thể dự đoán trong tương lai giá lên hay xuống.

Spinning Tops -  nến xoay
Spinning Tops –  nến xoay

4. Hammer – Nến búa

Nến Hammer là một dạng nến đặc biệt với đặc điểm nhận dạng:

 • Có râu nến ở phía dưới dài hơn phần thân nến thực.
 • Râu nến phải dài ít nhất gấp 2 lần thân nến thực.
 • Nến Hammer có thể là Nến giảm (Bearish – Màu đỏ) hoặc nến Tăng (Bullish – Màu xanh). Màu sắc không quan trọng.
 • Râu nến phía trên rất nhỏ, hoặc không có.
Hammer – Nến búa
Hammer – Nến búa

Ý nghĩa: Nến búa Hammer thường xuất hiện trong 1 xu hướng giảm báo hiệu dấu hiu đảo chiều cực kì mạnh, có nghĩa là các nhà đầu tư đang tìm vùng giá tốt để gia nhập thì trường và hình thành áp lực mua đè lên áp lực bán, => dấu hiệu đảo chiều và tăng giá xuất hiện.

Hammer – Nến búa
Hammer – Nến búa

5. Inverted Hammer – Nến búa ngược

Nến búa ngược Inverted Hammer có dạng tương tự với mô hình nến búa ở chỗ nó xuất hiện trong xu hướng giảm và là mô hình đảo chiều tại đáy. Mô hình nến búa ngược có thân nến nhỏ, thân nến có thể tăng hay giảm điểm, và có bóng nến dài bên trên với bóng nến nhỏ hoặc ngắn phía bên dưới.

Nến Inverted Hammer
Nến Inverted Hammer

Ý nghĩa: Nến Inverted Hammer cũng dự báo dấu hiệu đảo chiều tăng giá trong 1 xu hướng giảm trước đó. Tuy nhiên, trader cần chờ đợi phiên giao dịch tiếp sau kết thúc để ra quyết định trước khi vào lệnh. Dấu hiệu xác nhận mô hình tăng đó là nến tăng giá mạnh xuất hiện sau nến búa (ngược) hoặc có một khoảng nhảy giá tăng (gaps up).

Phân tích tâm lý mô hình nến búa ngược:

Lý do tại sao phải đợi một nến xác nhận sau nến búa ngược trước khi vào lệnh dựa vào phân tích tâm lý sẽ được lý giải sau đây. Thời điểm mở và đóng cửa của một phiên giao dịch thường có khối lượng giao dịch lớn nhất. Khi bên bán bán tại giá mở cửa và giá đóng cửa của phiên giao dịch, nếu phiên giao dịch tiếp theo giá tăng mạnh sẽ gây sốc cho bên bán và khiến bên bán ở vào vị thế thua lỗ. Giá càng tăng, họ càng phải nhanh chóng đóng lệnh để chốt lỗ cho giao dịch họ đã đặt, vì thế càng gia tăng áp lực mua vào.

Nến Inverted Hammer
Nến Inverted Hammer

6. Hanging Man – Nến người treo cổ

Nến Hanging man có hình dạng giống nến Hammer nhưng khác nhau hoán toàn về tính chất. Nến Hanging man xuất hiện trong 1 xu hướng tăng và cảnh báo khả năng tạo đỉnh của xu hướng đó.

Nến Nhật Những Mẫu Nến Cơ Bản - Nến Hanging man
Nến Nhật Những Mẫu Nến Cơ Bản – nến Hanging man

Ý nghĩa: Nến Hanging man dự báo dấu hiệu đảo chiều giảm giá trong 1 xu hướng tăng trước đó. Tuy nhiên, trader cần chờ đợi phiên giao dịch tiếp sau kết thúc để ra quyết định trước khi vào lệnh. Dấu hiệu xác nhận mô hình giảm đó là nến giảm giá mạnh xuất hiện sau nến Hanging man hoặc có một khoảng nhảy giá giảm (gaps down).

Phân tích tâm lý mô hình nến Hanging man:

Thời điểm mở và đóng cửa của một phiên giao dịch thường có khối lượng giao dịch lớn nhất. Khi bên mua mua tại giá mở cửa và giá đóng cửa của phiên giao dịch, nếu phiên giao dịch tiếp theo giá giảm mạnh sẽ gây sốc cho bên mua và khiến bên mua ở vào vị thế thua lỗ. Giá càng giảm, họ càng phải nhanh chóng đóng lệnh để chốt lỗ cho giao dịch họ đã đặt, vì thế càng gia tăng áp lực bán ra.

Nến Nhật Những Mẫu Nến Cơ Bản - Nến Hanging man
Nến Nhật Những Mẫu Nến Cơ Bản – Nến Hanging man

7. Shooting Star 

Nến Shooting Star có hình dạng giống nến Inverted Hammer nhưng khác nhau hoán toàn về tính chất. Nến Shooting Star man xuất hiện trong 1 xu hướng tăng và cảnh báo khả năng tạo đỉnh của xu hướng đó.

 

Nến Nhật Những Mẫu Nến Cơ Bản - Nến Shooting Star
Nến Nhật Những Mẫu Nến Cơ Bản – Nến Shooting Star

Ý nghĩa: Nến Shooting Star thường xuất hiện trong 1 xu hướng tăng báo hiệu dấu hiu đảo chiều cực kì mạnh, có nghĩa là các nhà đầu tư đang tìm vùng giá tốt để gia nhập thì trường và hình thành áp lực bán đè lên áp lực mua trước đó => báo hiệu dấu hiệu đảo chiều và giảm giá xuất hiện.

Nến Nhật Những Mẫu Nến Cơ Bản - Nến Shooting Star
Nến Nhật Những Mẫu Nến Cơ Bản – Nến Shooting Star

8. Nến Nhật Doji 

Nến Doji là nến có giá mở cửa và đóng cửa xấp xỉ như nhau, bởi vì nến Doji có giá đóng cửa và giá mở cửa như nhau hoặc ít nhất là phần cơ thể cực kỳ ngắn, nên một nến doji dường như có phần thân nến khá mỏng, gần như là một đường thẳng, tạo hình dấu cộng.

Nến Nhật Những Mẫu Nến Cơ Bản - Nến Doji
Nến Nhật Những Mẫu Nến Cơ Bản – Nến Doji

Ý nghĩa: Nến Doji cho thấy sự do dự hoặc đấu tranh cho việc định vị vị thế người mua và người bán. Giá di chuyển trên và dưới giá mở cửa trong phiên, nhưng đóng cửa ở mức giá hoặc gần giá mở cửa. Không người mua và người bán nào có thể kiểm soát được và kết quả là là giá lại quay về lại vùng gần vị trí mở cửa.

Nến Nhật Những Mẫu Nến Cơ Bản -Nến Star Doji
Nến Nhật Những Mẫu Nến Cơ Bản – Nến Doji

a. Star Doji

Nến Doji Star có đặc điểm là bóng nến phía trên và phía dưới đều ngắn và có độ dài ngang bằng nhau. Tất nhiên là giá đóng cửa và mở cửa cũng ngang bằng hoặc gần ngang bằng nhau. Đặc điểm đó tạo nên hình dạng của loại nến này giống như hình dấu cộng (+).

Nến Nhật Những Mẫu Nến Cơ Bản - Nến Star Doji
Nến Nhật Những Mẫu Nến Cơ Bản – Star Doji

b. Long Legged Doji

Nến Doji bóng dài có đặc điểm là bóng nến phía trên và phía dưới đều rất dài và có độ dài ngang bằng nhau. Tất nhiên là giá đóng cửa và mở cửa cũng ngang bằng hoặc gần ngang bằng nhau.

Nến Nhật Những Mẫu Nến Cơ Bản - Nến Long Legged Doji
Nến Nhật Những Mẫu Nến Cơ Bản – Long Legged Doji

Nến Nhật Những Mẫu Nến Cơ Bản - Nến Long Legged Doji
Long Legged Doji

c. Dragonfly Doji

Nến Doji chuồn chuồn không có bóng trên, mà chỉ có bóng dưới nhưng rất dài. Giá mở cửa và giá đóng cửa xấp xỉ nhau và cũng chính là giá cao nhất trong phiên.

Nến Nhật Những Mẫu Nến Cơ Bản - Dragonfly Doji
Nến Nhật Những Mẫu Nến Cơ Bản – Dragonfly Doji

d. GraveStone Doji

Ngược lại với nến Doji chuồn chuồn là nến Doji hình bia mộ. Loại này không có bóng dưới, mà chỉ có bóng trên rất dài. Hình ảnh này gợi nhớ hình cái bia mộ. Giá đóng cửa và giá mở cửa ngang bằng nhau và cũng là giá thấp nhất trong phiên

GraveStone Doji
GraveStone Doji

9. Windows (Gaps)

Gap được hiểu đơn giản là các khoảng trống, khi giá di chuyển quá đột ngột tăng quá mạnh hoặc giảm quá mạnh khiến giá bật (lên/xuống) cao hơn hoặc thấp hơn so với giá đóng cửa của cây nến trước đó, tạo ra 1 khoảng trống trên đồ thị giá, mà chúng ta quen gọi là Gap.