Bài 5 : Mô hình nến treo cổ – Nến Hanging Man

Nến treo cổ là một trong những loại nến đặc biệt trong phân tích kỹ thuật, được sử dụng để dự đoán xu hướng của thị trường. Với hình dáng độc đáo của mình, nến treo cổ đem lại nhiều tín hiệu quan trọng cho các nhà đầu tư và giao dịch viên, giúp họ đưa ra các quyết định về mua vào hay bán ra tại thời điểm phù hợp. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về đặc điểm và cách sử dụng nến treo cổ trong phân tích kỹ thuật, cùng với những lưu ý quan trọng để giúp bạn áp dụng hiệu quả trong giao dịch của mình.

Nến treo cổ là gì ?

Nến treo cổ (nến Hanging Man) là mô hình nến cho thấy sự gia tăng mạnh về áp lực bán ở độ cao của một xu hướng tăng hiện có. Điều này thường được đưa ra bởi nhiều người tham gia thị trường tin rằng thị trường đã đạt đến mức cao nhất dẫn đến “những con gấu” vượt trội hơn “những con bò đực”.

Điều này có thể được quan sát trong biểu đồ, nơi rõ ràng để thấy nến Nhật đỏ xuất hiện ở đầu xu hướng tăng do áp lực bán hàng loạt.

Mô hình nến treo cổ

Các đặc điểm của nến treo cổ

Nến treo cổ được đặc trưng bởi có một cơ thể thực nhỏ, ít hoặc không có bóng trên và bóng thấp hơn ít nhất gấp đôi chiều dài của cơ thể.

  • Xu hướng tăng : Người treo cổ chỉ có thể được xác định như vậy một khi nó đã hình thành ở đầu một xu hướng tăng.
  • Mức giá mở cửa : Nến người treo cổ có thể là nến xanh (tăng) hoặc nến đỏ (giảm) mặc dù, nến giảm cung cấp một dấu hiệu tốt hơn về thị trường suy yếu.
  • Bóng trên : Một bóng trên nhỏ cho thấy đã có nỗ lực duy trì xu hướng tăng hiện tại trước khi giá  giảm đáng kể .
  • Bóng dưới dài : Đây có lẽ là một trong những quan sát sâu sắc nhất về cây nến, mô tả một đợt bán tháo đáng kể trước khi những con bò cố gắng lấy lại một số mặt bằng buộc giá đóng cửa kết thúc gần hơn với mức mở nhưng vẫn giảm trong giai đoạn này.
  • Mức giá đóng cửa : Trong trường hợp này, mức đóng cửa nằm dưới mức mở và do đó, xác nhận rằng đây là nến người treo cổ giảm giá.

Xem thêm: Mô hình nến vai đầu vai là gì ? Cách ứng dụng nến vai đầu vai khi giao dịch

Hướng dẫn cách giao dịch nến treo cổ

Điều quan trọng là phải xem sự hình thành nến Nhật người treo cổ liên quan đến xu hướng dài hạn. Cách tốt nhất để làm điều này là sử dụng phân tích nhiều khung thời gian.

Bắt đầu bằng cách xem thị trường bằng biểu đồ khung thời gian dài hơn như khung thời gian hàng ngày hoặc hàng tuần để quan sát hướng thị trường đang có xu hướng trong dài hạn. Sau đó, phóng to bằng biểu đồ khung thời gian nhỏ hơn (4 giờ hoặc 1 giờ) để phân tích điểm vào lý tưởng cho giao dịch của bạn.

Mô hình nến treo cổ

Bước 1: Xác định xu hướng dài hạn

Xem biểu đồ trên khung thời gian dài hơn (có thể là biểu đồ hàng ngày) để có ý tưởng về hướng mà thị trường đang hướng tới. Bạn không muốn đặt một giao dịch theo hướng ngược lại của xu hướng dài hạn.

Bước 2: Phát hiện điểm vào lý tưởng của bạn

Sử dụng biểu đồ khung thời gian ngắn hơn (biểu đồ 4 giờ), xác định điểm vào lý tưởng. Sự hình thành nến treo người cung cấp cho chúng ta một tín hiệu cho một giao dịch ngắn.

Bước 3: Đặt giao dịch của bạn

Tìm kiếm một điểm vào ở mức thấp của nến người treo. Nếu quan điểm giảm giá của bạn về thị trường là chính xác, bạn sẽ thấy hành động giá tiếp theo giảm xuống – cung cấp cho bạn một dấu hiệu để đặt giao dịch ngắn của bạn.

Bước 4: Quản lý rủi ro

Hãy chắc chắn để đặt giao dịch của bạn theo chiến lược định cỡ vị trí của bạn . Xem xét bao nhiêu tổng giá trị tài khoản của bạn mà bạn đã chuẩn bị để chịu rủi ro tại bất kỳ thời điểm nào và không đi chệch khỏi điều này.

Bước 5: Khi nào nên đóng cửa giao dịch?

Bất cứ khi nào tham gia giao dịch, tốt nhất là luôn có ít nhất tỷ lệ rủi ro trên phần thưởng 1: 2. Bạn đang mạo hiểm một nửa những gì bạn dự định đạt được. Điều này có nghĩa là khoảng cách từ điểm vào lệnh của bạn đến mức chốt lời của bạn phải gấp đôi khoảng cách từ điểm vào lệnh đến mức dừng lỗ của bạn. Áp dụng kỹ thuật đơn giản này sẽ có nghĩa là ngay cả khi bạn chỉ nhận được một nửa số giao dịch của mình đúng, bạn vẫn sẽ có một tài khoản giao dịch tích cực.

Để sử dụng nến treo cổ hiệu quả, bạn cần nhớ rằng nó không phải là một tín hiệu duy nhất để dự đoán xu hướng. Hãy kết hợp nó với các công cụ phân tích kỹ thuật khác và tìm hiểu về tình hình kinh tế chính trị để có một cái nhìn toàn diện về thị trường.

Ngoài ra, cần lưu ý rằng một số trường hợp nến treo cổ có thể không cung cấp các tín hiệu chính xác và có thể gây nhầm lẫn cho nhà đầu tư. Vì vậy, hãy luôn kết hợp nó với các tín hiệu xác nhận và quản lý rủi ro hợp lý để đảm bảo kết quả giao dịch tốt nhất.

Để tìm hiểu sâu hơn về các kiến thức chuyên sâu, đừng bỏ lỡ khóa học “Phân tích kỹ thuật” HOÀN TOÀN MIỄN PHÍ do GIA CÁT LỢI tài trợ. Với sự dẫn dắt nhiệt tình của các chuyên gia giàu kinh nghiệm cùng chương trình học bài bản, áp dụng thực tế; tin rằng khóa học “Phân tích kỹ thuật” chính là sự lựa chọn hàng đầu cho bạn trong hành trình đầu tư.

LOGO Gia Cát Lợi
Thành viên TOP đầu thuộc Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam
Địa chỉ: 163 Nguyễn Thị Nhung, KDC Vạn Phúc 1, Quốc Lộ 13, Phường Hiệp Bình Phước, Thành phố Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh
Hotline: 024 7109 9247
5/5 - (135 bình chọn)
02471099247
DMCA.com Protection Status
error: Alert: Content is protected !!