Mo hinh nen sao hom la gi

Bài 7: Mô hình nến sao hôm Evening Star trong đầu tư

Bạn có biết về mô hình nến sao hôm và tác động của nó đến thị trường tài chính? Tại sao mô hình nến sao hôm được coi là một tín hiệu đảo chiều tiềm năng? Hãy cùng tìm hiểu về mô hình nến sao hôm và cách nó có thể giúp bạn trong phân tích kỹ thuật của thị trường.

Mô hình nến sao hôm (Evening Star) là gì ?

Mô hình nến sao hôm (Evening Star) là một mô hình nến xuất hiện trong phân tích kỹ thuật của biểu đồ giá. Nó thường được coi là một tín hiệu đảo chiều tiềm năng từ xu hướng tăng sang xu hướng giảm.

Mô hình nến sao hôm xuất hiện khi giá mở cửa gần với mức đỉnh cao nhất trong phiên giao dịch, sau đó tăng lên mức cao nhất và cuối cùng kết thúc phiên giao dịch ở mức giá thấp hơn nhiều so với mức cao nhất. Khi nhìn vào biểu đồ, nến sao hôm có hình dáng giống như một cây nến nằm ngược, có thân nhỏ và bóng dài phía trên.

Mô hình nến sao hôm cho thấy sự cạnh tranh giữa người mua và người bán, và có thể báo hiệu một sự thay đổi tiềm năng trong xu hướng giá. Nếu mô hình này xuất hiện sau một đà tăng mạnh, nó có thể cho thấy sự suy yếu của người mua và khả năng có một đợt điều chỉnh hoặc đảo chiều giảm giá.

Dành cho nhà đầu tư:

Mô hình nến sao hôm

Hướng dẫn cách xác định nến sao hôm

Xác định Ngôi sao buổi tối trên đồ thị không chỉ đơn giản là xác định ba cây nến chính. Điều cần thiết là sự hiểu biết về hành động giá trước đó và nơi mô hình xuất hiện trong xu hướng hiện có.

  1. Thiết lập một xu hướng tăng hiện có : Thị trường nên thể hiện mức cao hơn và mức thấp cao hơn.
  2. Nến tăng lớn : Nến tăng lớn là kết quả của áp lực mua lớn và tiếp tục xu hướng tăng hiện tại. Tại thời điểm này, các nhà giao dịch chỉ nên tìm kiếm các giao dịch dài vì chưa có bằng chứng về sự đảo ngược nào.
  3. Nến giảm / tăng nhỏ : Nến thứ hai là nến nhỏ – đôi khi là nến Doji – thể hiện dấu hiệu đầu tiên của xu hướng tăng mệt mỏi. Thường thì cây nến này có khoảng cách cao hơn vì nó làm cho độ cao cao hơn. Không có vấn đề gì nếu nến giảm hoặc tăng vì điều chính yếu ở đây là thị trường có phần chưa quyết định.
  4. Nến giảm giá lớn : Dấu hiệu thực sự đầu tiên của áp lực bán mới được tiết lộ trong nến này. Trong các thị trường phi ngoại hối, nến này thoát ra khỏi mức đóng cửa của nến trước đó và báo hiệu sự bắt đầu của một xu hướng giảm mới.
  5. Hành động giá tiếp theo : Sau khi đảo chiều thành công, các nhà giao dịch sẽ quan sát mức giá thấp hơn và mức giá cao hơn nhưng phải luôn quản lý rủi ro của việc di chuyển thất bại thông qua việc sử dụng các điểm dừng được đặt tốt.

Xem thêm: Nến sao mai là gì ? Cách ứng dụng nến Morning Star

Cách giao dịch mô hình nến sao hôm Everning Star

Nhìn vào biểu đồ, một khi mô hình nến Nhật đã hoàn thành, các nhà giao dịch có thể tham gia vào thị trường khi mô hình đã hoàn thành . Các nhà giao dịch bảo thủ hơn có thể quan sát thêm và chờ xem liệu hành động giá có giảm xuống không. Tuy nhiên, nhược điểm của điều này là nhà giao dịch có thể tham gia ở mức độ tồi tệ hơn nhiều, đặc biệt là trong các thị trường chuyển động nhanh.

Để giao dịch mô hình Evening Star, bạn có thể áp dụng các bước sau:

  1. Xác định mô hình Evening Star: Tìm ba nến liên tiếp trên biểu đồ. Nến đầu tiên là một nến dương lớn, nến thứ hai là một nến ngắn hoặc dương/nhân sáng có thể xâm nhập vào thân của nến đầu tiên, và nến cuối cùng là một nến tiêu cực lớn, có thể xâm nhập vào thân của nến thứ hai.
  2. Xác nhận mô hình: Để xác nhận mô hình Evening Star, bạn cần kiểm tra các yếu tố bổ sung. Điều này có thể bao gồm xem xét khối lượng giao dịch tăng lên trong khi mô hình hình thành, sự xác nhận từ các chỉ báo kỹ thuật khác như đường trung bình di động hoặc chỉ báo MACD, và xem xét vị trí của mô hình trong xu hướng chung.
  3. Đặt lệnh bán: Khi mô hình Evening Star được xác nhận, bạn có thể đặt lệnh bán ngắn hoặc đặt lệnh bán khi giá vượt qua đáy của nến tiêu cực thứ ba. Mục tiêu lợi nhuận có thể được xác định bằng cách sử dụng các mức hỗ trợ tiếp theo trên biểu đồ hoặc các công cụ phân tích kỹ thuật khác.
  4. Quản lý rủi ro: Luôn luôn quản lý rủi ro bằng cách đặt một mức stop loss để giới hạn mức lỗ có thể xảy ra nếu thị trường không diễn biến theo dự đoán. Bạn cũng có thể áp dụng các kỹ thuật quản lý rủi ro khác như chốt lời bước chân để khóa lợi nhuận khi giá đi xuống.

Lưu ý rằng mô hình Evening Star không phải lúc nào cũng đảm bảo thành công. Nó chỉ là một công cụ hỗ trợ trong phân tích kỹ thuật và cần được xem xét kết hợp với các yếu tố khác để.

Mô hình nến sao hôm

Mức độ tin cậy của mô hình nến Everning Star

Mô hình nến sao hôm là mô hình xảy ra thường xuyên trên thị trường giao dịch tài chính. Mẫu hình này rất dễ nhận diện cũng như có quy tắc vào lệnh khá đơn giản. Tuy nhiên, nếu sao hôm đảo chiều thất bại, giá có thể tiếp tục tăng do đó hãy luôn đặt Stop loss và quản lý rủi ro hợp lý.

Để tìm hiểu sâu hơn về các kiến thức chuyên sâu, đừng bỏ lỡ khóa học “Phân tích kỹ thuật” HOÀN TOÀN MIỄN PHÍ do GIA CÁT LỢI tài trợ. Với sự dẫn dắt nhiệt tình của các chuyên gia giàu kinh nghiệm cùng chương trình học bài bản, áp dụng thực tế; tin rằng khóa học “Phân tích kỹ thuật” chính là sự lựa chọn hàng đầu cho bạn trong hành trình đầu tư.

LOGO Gia Cát Lợi
Thành viên TOP đầu thuộc Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam
Địa chỉ: 163 Nguyễn Thị Nhung, KDC Vạn Phúc 1, Quốc Lộ 13, Phường Hiệp Bình Phước, Thành phố Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh
Hotline: 024 7109 9247
4.5/5 - (235 bình chọn)
02471099247
DMCA.com Protection Status
error: Alert: Content is protected !!