Mô Hình Giá Đỉnh Đầu 2 Vai Đảo Ngược

Mô Hình Đỉnh Đầu 2 Vai Đảo Ngược Inverse Head and Shoulders

Mô hình giá đỉnh đầu 2 vai đảo ngược (Inverse Head and Shoulders) là một mô hình đảo chiều tăng giá tại đáy và theo nghiên cứu của Bulkowski (2005) thì mô hình này có trung bình mức tăng tối đa khoảng 48%.

Mô hình vai giá 2 vai đảo ngược (Inverse Head and Shoulders) là mô hình rất dễ đánh lừa. Tuy nhiên, nếu biết cách giao dịch thì mô hình này sẽ giúp bạn xác định những giao dịch có xác suất phá vỡ cao và bắt đầu một xu hướng mới.

1. Mô Hình Giá Đỉnh Đầu 2 Vai Đảo Ngược (Inverse Head and Shoulders) là gì?

Mô hình giá đỉnh đầu 2 vai đảo ngược (Inverse Head and Shoulders) là một mô hình đảo chiều tăng giá tại đáy và theo nghiên cứu của Bulkowski (2005) thì mô hình này có trung bình mức tăng tối đa khoảng 48%. Mô hình  2 vai đảo ngược bao gồm ba đáy hình chữ “V”, với đáy đầu và đáy thứ ba ở mức giá khá bằng nhau và đáy ở giữa thì thấp hơn hai đáy còn lại. Một mô hình giá đỉnh đầu 2 vai đảo ngược (Inverse Head and Shoulders) có hai đỉnh (là các mức giá cao nhất) nằm giữa đáy thứ nhất và đáy thứ hai và đáy cuối cùng.

Mô hình giá đỉnh đầu 2 vai đảo ngược là dấu hiệu cho thấy thị trường có khả năng thay đổi xu hướng. Đỉnh đầu – hai vai đảo ngược xảy ra trong xu hướng giảm có khả năng báo hiệu sớm về sự đảo chiều xu hướng. Nếu xuất hiện trong xu hướng tăng, mô hình báo hiệu khả năng kết thúc điều chỉnh để tiếp diễn xu hướng tăng trước đó.

Xem thêm: Mô hình nến là gì ? Các mô hình nến đảo chiều mạnh nhất

Mô Hình Giá Đỉnh Đầu 2 Vai Đảo Ngược

2. Cấu trúc mô hình giá đỉnh đầu 2 vai đảo ngược (Inverse Head and Shoulders)

Vai trái: Là đáy thứ nhất

Đầu: Là sau khi hồi tạm, tạo điểm thứ nhất của Neckline, giá tiếp tục giảm và tạo đáy mới thấp hơn đáy cũ rồi hồi tiếp tạo ra điểm thứ 2 của Neckline. Khi nối 2 điểm này chúng ta sẽ được Neckline hoàn chỉnh.

Vai phải: Sau khi tạo điểm thứ 2 của Neckline, giá tiếp tục giảm, nhưng lại không thể tạo đáy mới thấp hơn đáy của đỉnh đầu. Mà tạo đáy mới, cao hơn đáy của đỉnh đầu (Higher Low).

Neckline: Là đường nối 2 đỉnh hồi từ sau vai trái và trước vai phải.

Đường viền cổ – Neckline có thể nằm ngang, tăng dần hoặc giảm dần. Theo truyền thống, nếu đường viền cổ áo tăng dần thì mô hình giá đỉnh đầu 2 vai đảo ngược được coi là có khả năng đảo chiều mạnh mẽ hơn là có Neckline có xu hướng giảm dần.

Lưu ý: Mặc dù đường Neckline có xu hướng tăng dần thường được coi là có khả năng đảo chiều mạnh hơn, nhưng tôi thích giao dịch với mô hình giá đỉnh đầu 2 vai đảo ngược có Neckline nằm ngang hoặc giảm dần. 

Xem thêm: Nến Doji là gì ? Cách giao dịch khi gặp nến Doji

3. Tâm lý giao dịch

Tâm lý giao dịch của mô hình đỉnh đầu 2 vai đảo ngược (Inverse Head and Shoulders) được giải thích như sau: mô hình Inverse Head and Shoulders xuất hiện trong một xu hướng giảm (downtrend), với vai trái là một đáy thấp hơn trong xu hướng giảm. Đỉnh đầu tiên sau vai trái chỉ là một vùng giá hồi lên trên đã được dự đoán trong xu hướng giảm này. Từ đó, giá tiếp tục đi xuống và tạo thêm một đáy thấp hơn nữa (tạo ra phần đầu). Đến lúc đó, mô hình đỉnh đầu 2 vai đảo ngược không hẳn là mô hình Inverse Head and Shoulders nữa mà nó giống như một đáy thấp hơn đi với một sự hồi lại lên trên và một đáy thấp hơn nữa trong xu hướng giảm thông thường mà thôi. Tuy nhiên, các vấn đề phát sinh ở cả hai vùng bao gồm đỉnh hồi lại thứ hai và đáy vai trái.

Với đường cổ dốc lên, sự hồi lại sau đáy thấp nhất của phần đầu tạo ra một đỉnh thứ hai khá cao so với mong đợi. Vì đỉnh thứ hai là một đỉnh cao hơn và một trong các định nghĩa của xu hướng tăng chỉ ra giá phải tạo thành các đỉnh và đáy thấp dần. Như vậy, xu hướng giảm về mặt kỹ thuật xem như đã chấm dứt và một xu hướng tăng mới có thể bắt đầu. Việc đáy vai phải cao hơn đáy của đầu đã xác nhận khả năng cao về sự kết thúc của xu hướng giảm vì lúc này, trên đồ thị đã có một đáy và đỉnh cao dần (một trong các định nghĩa của xu hướng tăng).

Tuy nhiên, đối với đường cổ dốc xuống của mô hình đỉnh đầu 2 vai đảo ngược, sự hồi lại lên trên từ đáy của phần đầu tạo ra đỉnh thứ hai vẫn thấp hơn và điều này cho thấy xu hướng giảm vẫn còn tồn tại. Trader chỉ nên lo lắng khi vai phải không thể tạo ra một đáy thấp hơn nữa. Khi giá phá vỡ lên trên đường cổ dốc xuống của mô hình Inverse Head and Shoulders, nhiều khả năng đường kháng cự dốc xuống của xu hướng tăng trước đó đã bị phá vỡ.

4. Những đặc điểm giúp tăng lợi nhuận 

Theo Bulkowski, những đặc điểm giúp tăng lợi nhuận của mô hình mô hình giá đỉnh đầu 2 vai đảo ngược (Inverse Head and Shoulders) như sau:

  • Giá giảm càng mạnh trước mô hình, giá càng đi mạnh sau khi đảo chiều.
  • Mô hình với những đường dốc xuống thì đạt hiệu quả cao nhất.
  • Mô hình với những đường dốc lên thì đạt hiệu quả cao nhất.
  • Vai trái cao hơn vai phải thì sẽ tăng độ hiệu quả của mô hình.

5. Hướng dẫn giao dịch 

Trong rất nhiều trường hợp, giá sau khi phá vỡ neckline, sẽ retest lại để tiếp tục tăng mạnh lên nữa. Về mặt bản chất thì mô hình đỉnh đầu 2 vai đảo ngược là mô hình giao dịch rất hiệu quả. Vì vậy, chúng tôi sẽ hướng dẫn 2 cách thức để giao dịch với mô hình vai đầu vai như sau:

Mô Hình Giá Đỉnh Đầu 2 Vai Đảo Ngược

Trường hợp thứ 1: Chờ giá phá vỡ và đóng nến ở dưới đường viền cổ neckline, bắt đầu tiến hành vào lệnh Sell đối với mô hình vai đầu vai thuận.

Trường hợp thứ 2:  Chờ giá re-test lại đường viền cổ,  nếu giá không phá vỡ qua đường viền cổ neckline và tiếp tục giảm xuống thì mô hình vai đầu vai thuận đã được hình thành. Trong trường hợp này giá sẽ giảm mạnh hơn rất nhiều so với lần phá vỡ neckline đầu tiên.

Xem thêm bài viết: Mô Hình Giá Cặp Sừng Ở Đỉnh / Đáy (Horn Top / Bottom) – Hướng Dẫn Giao Dịch

LOGO Gia Cát Lợi
Thành viên TOP đầu thuộc Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam
Địa chỉ: 163 Nguyễn Thị Nhung, KDC Vạn Phúc 1, Quốc Lộ 13, Phường Hiệp Bình Phước, Thành phố Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh
Hotline: 024 7109 9247
5/5 - (185 bình chọn)
02471099247
DMCA.com Protection Status
error: Alert: Content is protected !!