Mô Hình Giá Đo Mục Tiêu Giá

Mô Hình Giá Đo Mục Tiêu Giá (Measured Move) – Ý Nghĩa Của Mô Hình

Mô hình giá đo mục tiêu giá (Measured Move) di chuyển đồng đều ngược chiều so với một xu hướng tăng trước đó và chúng hoạt động tương tự một mô hình tiếp diễn.

Mô hình giá Đo Mục Tiêu Giá (Measured Move) là một trong những mô hình giá khá phổ biến, được nhiều trader ưa chuộng. Vậy mô hình này có đặc điểm và ý nghĩa gì? Tham khảo ngay bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn nhé!

1. Mô hình giá là gì?

Mô hình giá là những mô hình bao gồm những cây nến tạo thành. Nó cung cấp cho chúng ta biết những thông tin hữu ích về giá trên chart, từ đó giúp các trader tìm ra được những điểm cắt lỗ và chốt lời hiệu quả.

Mô hình giá chính là một biểu đồ của giá có những hình dạng cụ thể và chúng được lặp đi lặp lại nhiều lần trong quá khứ, và các trader sẽ dựa vào đây để dự đoán những biến động của giá trong tương lai, khi chúng có những dấu hiệu lặp lại.

Giao dịch với những mô hình giá là phương pháp giao dịch rất phổ biến hiện nay. Do đó, mà hiện nay nhiều trader lựa chọn tìm hiểu và phân tích mô hình này trong đầu tư sinh lời.

2. Lợi ích của mô hình giá?

Có thể nói, trong giao dịch thì việc sử dụng mô hình giá đem lại rất nhiều lợi ích. Hiện nay, xu hướng của giao dịch là các nhà đầu tư ít dùng các chỉ báo lại và thay vào đó các trader sẽ để ý nhiều hơn đến các hành động giá. Vì vậy, hiện việc sử dụng mô hình giá đang được rất nhiều nhà đầu tư ưa chuộng. Vậy những lợi ích của mô hình giá là gì mà nhiều nhà đầu tư tìm hiểu nhiều đến vậy? Mô hình giá giúp nhà đầu tư:

 • Xác định được giá đang ở xu hướng nào
 • Dự đoán được biến động của giá, tăng hay giảm
 • Có thể dễ dàng giao dịch thông qua mô hình giá bằng điện thoại di động

3. Một số lưu ý khi sử dụng mô hình giá

Mô hình giá đóng vai trò rất quan trọng trong phân tích kỹ thuật. Nhưng thực tế, không có công cụ nào là chính xác 100% và cả mô hình giá cũng vậy. Vậy nên trader cần ghi nhớ những lưu ý sau đây khi giao dịch với mô hình giá:

 • Trước khi hình thành các mô hình giá luôn luôn phải có một xu hướng rõ ràng. Đặc biệt đối với các mô hình đảo chiều thì xu hướng đó phải có dấu hiệu suy yếu.
 • Chỉ giao dịch khi mô hình đã hoàn thành, nhất là đối với các mô hình giá đảo chiều trader phải chờ giá phá vỡ đường Neckline thì mới vào lệnh để giảm bớt rủi ro phá vỡ giả.
 • Các mô hình giá được tạo trên các khung thời gian lớn thì có độ chính xác cao hơn khi tạo trên các khung thời gian thấp. 
 • Theo tác giả John Murphy, những mô hình giá đảo chiều hình thành từ đỉnh sẽ dễ bị phá vỡ, tụt mạnh hơn so với mô hình giá đảo chiều hình thành từ đáy.

4. Mô hình giá đo mục tiêu giá (Measured Move)

4.1 Mô hình giá đo mục tiêu giá (Measured Move) tăng

Mô Hình Giá Đo Mục Tiêu Giá

Mô hình giá đo mục tiêu giá (Measured Move) di chuyển đồng đều ngược chiều so với một xu hướng tăng trước đó và chúng hoạt động tương tự một mô hình tiếp diễn. Trong một mô hình di chuyển đều tăng, giá đảo chiều tăng lên trên sau một xu hướng giảm trước đó. Mô hình giá Measured Move đều tăng dần được chia làm 3 giai đoạn:

 • Giai đoạn tăng thứ nhất
 • Giai đoạn điều chỉnh xảy ra khi giá đi xuống trở lại
 • Giai đoạn khi giá đi lên cao thêm một lần nữa

Theo Rockefeller (2012), ý nghĩa chính mà mô hình này là sau khi giá có sự hồi lại thì giá phải quay trở lại xu hướng ban đầu và quãng đường hồi giá nên xấp xỉ bằng số phần trăm giá đã di chuyển ban đầu.

4.2 Mô hình giá đo mục tiêu giá (Measured Move) giảm

Mô Hình Giá Đo Mục Tiêu Giá

Trái ngược với mô hình đo mục tiêu giá tăng, mô hình đo mục tiêu giá giảm dần xuất hiện sau một xu hướng tăng. Mô hình giá Measured Move giảm dần được chia làm 3 giai đoạn:

 • Giai đoạn giảm thứ nhất là một sự đảo chiều của xu hướng tăng trước
 • Vùng điều chỉnh giá đi lên
 • Giai đoạn khi giá giảm xuống thêm một lần nữa

Thông thường, một tín hiệu mua sẽ xuất hiện khi giá phá vỡ xuống dưới đường hỗ trợ trong một kênh tăng của vùng điều chỉnh. Một tính hiệu bán thứ hai được kích hoạt khi giá phá vỡ xuống dưới đáy của đợt giảm thứ nhất.

5. Ý nghĩa Mô hình giá Measured Move – Đo mục tiêu giá

Trước tiên chúng ta thấy một xu hướng giảm, đến cuối xu hướng phe mua đã có dấu hiệu mạnh lên dần khi không để cho phe bán đẩy giá xuống sâu hơn nữa, đồng thời phá vỡ một đỉnh thấp trước đó.

Khi sóng thứ nhất được hình thành thì cũng là lúc xác nhận sự đảo chiều, xu hướng giảm đã hoàn toàn kết thúc.

Bước vào giai đoạn sóng điều chỉnh, nhìn vào hành động giá chúng ta thấy 2 mô hình biểu đồ đáng chú ý đó là:

Duoble top, mô hình hai đỉnh này xác nhận cho việc giá đi vào sóng hai, điều chỉnh cho sóng đẩy thứ nhất.

Mô hình tam giác mở rộng tiếp tục đà giảm của sóng điều chỉnh.

Ở sóng 2 này chúng ta cần chú ý 2 điểm, thứ nhất là độ dài của sóng 2 kết thúc ở mức Fibo 61.8% của sóng đẩy 1. Thứ hai là đường trendline giảm, đây sẽ là cơ sở để xác nhận sự kết thúc của sóng 2 và là tín hiệu xác nhận cho trader vào lệnh.

Tại sóng 3, khi đường trendline này bị phá vỡ (nghĩa là với việc mô hình tam giác mở rộng cũng bị phá vỡ), trader có thể yên tâm vào lệnh.

Mức dừng lỗ được thiết lập dưới đáy của sóng điều chỉnh, mức chốt lãi (tối thiểu) được thiết lập theo hình, căn cứ vào độ dài của sóng đẩy 1.

6. Mục tiêu giá và tín hiệu mua của mô hình Measured Move tăng dần

Bởi vì mô hình Measured Move hơi không giống một mô hình giá mà giống một công cụ dự đoán giá mà các mô hình khác mượn tạm để tìm tín hiệu mua. Ví dụ, giai đoạn điều chỉnh giá thường tạo ra một kênh giá giảm. Vì vậy, khi giá phá vỡ lên trên đường kháng cự xu hướng giảm, một tín hiệu mua được kích hoạt. Một tín hiệu mua thứ hai có thể được đưa ra khi giá phá vỡ định hình sau đợt tăng đầu tiên.

Mô hình giá đo mục tiêu giá Measured Move có thể giúp xác định giá mục tiêu. Giai đoạn giá biến động thứ 2 thường gần như với giai đoạn đầu tiên. Vậy, nếu giai đoạn thứ nhất đi được 20 điểm, thì giai đoạn thứ hai cũng phải đi được tương đương 20 điểm. dựa trên nghiên cứu bởi Bulkowski (2005) Một mục tiêu giá  được đưa ra như sau:

Giá thấp nhất trong giai đoạn giá điều chỉnh + ((giá cao nhất trong giai đoạn giá điều chỉnh – giá thấp nhất tại lúc bắt đầu đợt tăng thứ nhất) x 45%)

Xem thêm bài viết:

Mô Hình Giá Hòn Đảo Dài (Long Islands) – Đặc Điểm Quan Trọng

Mô Hình Giá Đảo Chiều Chủ Chốt Key Reversal (Kr) – Cách Giao Dịch

LOGO Gia Cát Lợi
Thành viên TOP đầu thuộc Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam
Địa chỉ: 163 Nguyễn Thị Nhung, KDC Vạn Phúc 1, Quốc Lộ 13, Phường Hiệp Bình Phước, Thành phố Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh
Hotline: 024 7109 9247
5/5 - (265 bình chọn)
02471099247
DMCA.com Protection Status
error: Alert: Content is protected !!