Mô Hình Nến Doji Và Doji Bóng Dài

Nến Doji bóng dài là gì ? Ý nghĩa của mô hình nến bóng dài

Mô Hình Nến Doji Bóng Dài là một trong những mô hình nến đảo ngược rất phổ biến với các nhà giao dịch theo trường phái hành động giá. Mô hình nến cho tín hiệu tích cực khi được sử dụng đúng cách. Trong bài viết này, Gia Cát Lợi sẽ giúp bạn hiểu nến doji là gì, đặc điểm của nó và cách giao dịch với nó. Hãy cùng chúng tôi theo dõi ngay qua bài viết dưới đây!

Doji là một mô hình nến rất cơ bản và cực kỳ quan trọng mà mọi nhà giao dịch nến Nhật nên biết. Có rất nhiều vấn đề xoay quanh để nói về loại nến này. Doji có nghĩa là “không thay đổi” trong tiếng Nhật. Điều đặc biệt là sự “không thay đổi” này đôi khi có thể tạo ra những bước ngoặt lớn cho sự phát triển của thị trường.

Có rất nhiều loại nến doji và cách sử dụng cũng rất đa dạng. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giới thiệu cho các bạn về mô hình nến cơ bản nhất là doji bình thường và doji đuôi dài.

Mô hình nến Doji là gì?

Nến Doji là một mô hình trong đó giá mở cửa và giá đóng cửa bằng nhau hoặc gần bằng nhau. Nhà đầu tư thường sử dụng mô hình này trong phân tích kỹ thuật và để dự đoán xu hướng giá thị trường. Thông thường, mô hình nến doji xuất hiện cho thấy thị trường đang cân bằng hoặc thiếu quyết đoán.

Nếu như các cây nến xuất hiện ở cuối giai đoạn tăng hoặc giảm, thì đây là dấu hiệu cho thấy xu hướng giá sẽ yếu dần và thị trường chắc chắn sẽ bắt đầu tái cân bằng.

Khi người mua và người bán “đấu đá” lẫn nhau và không bên nào giành được quyền kiểm soát thị trường, mô hình nến doji thể hiện sự thiếu quyết đoán và giằng co của thị trường. Ngay cả trong quá trình đàm phán giá cả, nếu dao động lên xuống, giá đóng cửa vẫn sẽ rất gần với giá mở cửa vào cuối phiên.

Doji là một cây nến có giá mở cửa và giá đóng cửa bằng nhau hoặc gần bằng nhau. Đây được xem là tín hiệu đảo chiều quan trọng tại đỉnh/đáy của xu hướng. Doji là một mô hình nến cơ bản và quan trọng trong nhóm các mô hình nến. Có 5 loại nến doji phổ biến. Sử dụng mô hình nến này, bạn nên kết hợp thêm một số yếu tố khác và có sự phân tích linh hoạt về tình hình thị trường.

Mô Hình Nến Doji Và Doji Bóng Dài
Mô hình nến Doji

Có 5 dạng nến Doji phổ biến, gồm:

 • Doji Star hay Neutral Doji (Doji chuẩn/Doji thông thường/Doji bóng ngắn)
 • Long legged Doji (Doji đuôi dài)
 • Dragonfly Doji (Doji chuồn chuồn)
 • Gravestone Doji (Doji bia mộ)
 • Four price Doji (Doji 4 giá như một)
Có 5 dạng nến Doji phổ biến
Có 5 dạng nến Doji phổ biến

Mô hình nến Doji bóng dài là gì?

Mô hình nến Doji bóng dài hơi khác so với mô hình nến doji tiêu chuẩn ở chỗ nó có thân rộng hơn một chút và phần râu nến tương đối dài.

Mô hình nến doji bóng dài thể hiện sự do dự, thiếu quyết đoán của người mua và người bán khi thị trường đang trong xu hướng tăng. Tức là sau một xu hướng tăng, giá đóng cửa sẽ quay về bằng đúng mức giá mở cửa. Lý do là các nhà đầu tư cho rằng giá đã tăng đến giới hạn và không thể tăng mạnh thêm nữa, tạo thành một mức thoái lui về giá.

Tuy nhiên, sự xuất hiện của bóng doji dài chỉ là điều kiện cần, chưa phải là điều kiện đủ để  nhà đầu tư lập kế hoạch vào lệnh. Bạn nên đợi tín hiệu giao dịch mạnh hơn từ cây nến tiếp theo. Lưu ý rằng cây nến tiếp theo phải cao hơn nhiều so với mức thấp nhất của mô hình nến doji bóng dài.

Mô Hình Nến Doji Và Doji Bóng Dài
Mô hình nến Doji bóng dài

Đặc điểm của cây nến Doji bóng dài

Để phân biệt nến Doji với các cây nến khác, nhà đầu tư cần dựa vào những đặc điểm sau:

 • Thân nến là một đường nằm ngang do có sự giằng co giữa người mua và người bán khiến giá mở cửa và giá đóng cửa gần như bằng nhau.
 • Râu của mô hình nến này có thể ngắn hoặc dài. Tùy theo râu mà nến doji được phân chia  khác nhau.
 • Màu sắc: Không quan trọng, có thể xanh hoặc đỏ.

Ý nghĩa nến Doji bóng dài

Biết tầm quan trọng của nến doji bóng dài giúp các nhà giao dịch dự đoán biến động giá để vào lệnh tốt hơn. Dưới đây là một số ý nghĩa quan trọng của nó:

Diễn biến giữa phe mua và bán

Thân nến nhỏ thể hiện sự do dự hoặc căng thẳng giữa người mua và người bán. Giá có thể tăng và giảm trong phiên nhưng cuối cùng đóng cửa gần với giá mở cửa. Điều này cho thấy không bên nào nắm được thị trường.

Cung cấp tín hiệu đảo chiều xu hướng

Khi một doji xuất hiện, nhà giao dịch nên xem xét vị thế và cây nến trước đó. Khi nến doji xuất hiện sau một loạt nến tăng dài, đó là dấu hiệu cho thấy người mua đang cạn kiệt và người bán đang nhảy vào và có thể đẩy giá xuống.. Khi nến doji xuất hiện sau một chuỗi nến giảm giá dài, nó cho thấy sự mệt mỏi của người bán và người mua chuẩn bị đẩy giá  cao hơn.

Diễn biến tâm lý của mô hình Doji và Doji đuôi dài

Khi người mua nhiều hơn người bán thì giá tăng, khi người bán nhiều hơn người mua thì giá giảm. Khi thị trường tiếp tục trong một xu hướng tăng, cảm xúc hưng phấn của người tham gia có thể giúp giữ cho giá di chuyển theo xu hướng đó. Tuy nhiên, khi người trong cuộc bắt đầu chốt lãi và người ngoài cuộc bắt đầu giao dịch theo hướng ngược lại, người mua và người bán cân bằng lẫn nhau, không bên nào thắng bên nào, nến doji sẽ xuất hiện.

Một số lưu ý về mô hình nến Doji bóng dài

Mô hình nến doji có thể giúp các nhà đầu tư tăng khả năng giao dịch. Tuy nhiên, mẫu này không phải là “chén thánh” và vẫn có xác suất sai. Do đó, các nhà giao dịch nên ghi nhớ những điểm sau khi giao dịch nến Doji:

 • Không bao giờ sử dụng một cây nến doji duy nhất. Để tăng khả năng thành công, các nhà giao dịch nên kết hợp những tín hiệu này với các tín hiệu khác, chẳng hạn như: Các cây nến xuất hiện trước đó, hỗ trợ, kháng cự, mô hình giá, các chỉ báo như RSI, MACD…
 • Luôn đặt Stop loss và Take Profit để bảo toàn vốn cho bản thân. Bởi giá luôn biến động rất mạnh khiến chúng ta khó lường trước. Đặc biệt thời điểm tin ra giá biến động càng mạnh.
 • Nến Doji chỉ cung cấp các tín hiệu ngắn hạn, vì vậy các nhà giao dịch nên  tận dụng  tốt các chiến lược của mình.

Nến Doji chỉ thể hiện sự do dự, thiếu quyết đoán giữa người mua và người bán chứ không cho tín hiệu chắc chắn. Do đó, khi giao dịch Doji, các nhà giao dịch cần hết sức chú ý đến thị trường. 

Cách giao dịch với nến Doji bóng dài

Như đã nói ở trên, nến Doji chỉ là một trong những yếu tố cần nhưng chưa đủ giúp nhà đầu tư đưa ra những quyết định quan trọng cho tương lai. Bên nên kết hợp nến này với các chỉ  báo cảnh báo khác như RSI, Stochastic, Oscillator, MACD,…hoặc kết hợp với các vùng hỗ trợ và kháng cự.

Bài viết này cung cấp đủ các thông tin liên quan về nến Doji, khái niệm, các loại mô hình và cách giao dịch hiệu quả. Hy vọng với những kiến thức trên có thể giúp bạn thành công trong việc phân tích biến động thị trường và đưa ra các quyết định chuẩn xác nhé!

Bài viết này cung cấp đủ các thông tin liên quan về nến Doji, khái niệm, các loại mô hình và cách giao dịch hiệu quả. Hy vọng với những kiến thức trên có thể giúp bạn thành công trong việc phân tích biến động thị trường và đưa ra các quyết định chuẩn xác nhé! Đừng quên theo dõi những bài viết về mô hình nến dưới đây để hiểu thêm về mô hình nến:

Mô hình nến là gì?

Mô hình nến đường phản công tăng là gì?

Mô hình nến mẹ bồng con xu hướng giảm là gì?

LOGO Gia Cát Lợi
Thành viên TOP đầu thuộc Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam
Địa chỉ: 163 Nguyễn Thị Nhung, KDC Vạn Phúc 1, Quốc Lộ 13, Phường Hiệp Bình Phước, Thành phố Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh
Hotline: 024 7109 9247
4.5/5 - (298 bình chọn)
02471099247
DMCA.com Protection Status
error: Alert: Content is protected !!