Mo hinh nen con xoay Spinning Top la gi

Bài 3: Mô hình nến Spinning Top – Mô hình con xoay

Bạn có bao giờ gặp phải một mô hình nến ngang bằng trong phân tích kỹ thuật và không biết làm thế nào để hiểu và sử dụng nó trong giao dịch? Nếu câu trả lời là có, thì bạn không thể bỏ qua mô hình nến Con xoay – Spinning Top. Đây là một trong những mô hình nến Nhật Bản quan trọng và phổ biến nhất trong phân tích kỹ thuật, được sử dụng để xác định xu hướng và dự đoán sự đảo chiều của thị trường. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về mô hình nến Spinning Top, cách xác định và sử dụng nó trong giao dịch.

Nến Spinning Top là gì ?

Nến Con xoay (Spinning Top) là một trong những mô hình nến Nhật Bản phổ biến trong phân tích kỹ thuật. Nó được hình thành khi giá mở cửa và giá đóng cửa của nến gần như bằng nhau, và thân nến có chiều dài ngắn so với hai bóng trên và dưới. Nến Con xoay thường cho thấy sự không chắc chắn và thiếu động lực giữa cung và cầu trên thị trường.

Nến Con xoay có thể xuất hiện ở đầu hoặc cuối của một xu hướng giá và có thể là dấu hiệu của sự đảo chiều trong xu hướng. Tuy nhiên, nó cũng có thể là tín hiệu của một thị trường bị tạm ngưng và không có xu hướng rõ ràng.

Ý nghĩa của mô hình nến Spinning Top

Nến Spinning Top (nến Con xoay) thường xuất hiện khi giá mở cửa và giá đóng cửa của nến gần như bằng nhau, và thân nến có chiều dài ngắn so với hai bóng trên và dưới. Ý nghĩa của nến này là cho thấy sự không chắc chắn và thiếu động lực giữa cung và cầu trên thị trường.

Khi xuất hiện nến Spinning Top, các nhà đầu tư thường xem đó là dấu hiệu của sự bế tắc trong xu hướng của thị trường. Tuy nhiên, nó cũng có thể là tín hiệu của một thị trường đang đi vào giai đoạn tích lũy trước khi tiếp tục đi lên hoặc đi xuống.

Do đó, để đưa ra quyết định giao dịch chính xác với nến Spinning Top, các nhà đầu tư thường kết hợp nó với các công cụ và phân tích khác như chỉ báo kỹ thuật và khối lượng giao dịch để xác định xu hướng và dự đoán sự đảo chiều của thị trường.

Tuy nhiên, như với bất kỳ công cụ nào trong phân tích kỹ thuật, nến Spinning Top không thể dự đoán chính xác sự di chuyển của thị trường và các yếu tố khác như tin tức và sự kiện có thể ảnh hưởng đến giá cả. Do đó, nó chỉ nên được sử dụng như một trong các công cụ hỗ trợ trong phân tích kỹ thuật và kết hợp với các yếu tố khác để đưa ra quyết định giao dịch chính xác hơn.

Xem thêm: Nến Nhật là gì ? Những mô hình nến Nhật thường gặp

Y nghia mo hinh nen Spinning Top
Y nghia mo hinh nen Spinning Top

Sự hình thành của nến con xoay Spinning Top

Nến Spinning Top thể hiện việc phe mua và phe bán chưa phe nào chiếm ưu thế dẫn đến mức giá đóng và mở tương tự. Ưu điểm của việc kết hợp mô hình nến con xoay trong chiến lược giao dịch là dễ dàng xác định.

Câu chuyện đằng sau sự thiếu quyết đoán được thể hiện trên thị trường trong quá trình hình thành nên Spinning Top rất đơn giản – trong khi nến đang hình thành, phe mua và phe bán đã chuyển giá cả cao hơn và thấp hơn trong suốt thời gian biểu đồ. Điều này dẫn đến giá đóng cửa trở lại rất gần với giá mở cửa.

Mẫu Spinning Top tuân theo cấu trúc và logic cơ bản tương tự như nến Doji, tuy nhiên nến con xoay hiển thị thân nến rộng hơn cho thấy sự chuyển động đáng kể hơn về giá trong chu kỳ nến.

Cách giao dịch với nến Spinning Top

Giao dịch với nến Spinning Top liên quan đến việc hiểu cách thức nó được hình thành và vị trí của nó liên quan đến xu hướng chung của thị trường. Ví dụ dưới đây đi qua nhận dạng, xác nhận và thực hiện giao dịch ngoại hối thực tế bằng cách sử dụng Đầu xoay.

  • Trong giai đoạn xu hướng giảm thì có thể cho thấy không còn nhiều người muốn bán để đẩy giá xuống nữa và khả năng đảo chiều tăng trở lại có thể xảy ra
  • Trong giai đoạn xu hướng tăng thì có thể cho thấy không còn nhiều người muốn mua để đẩy giá lên nữa và khả năng đảo chiều giảm trở lại có thể xảy ra
Cach giao dich voi nen Spinning Top
Cách giao dịch với nến Spinning Top

Trong biểu đồ US COCOA ở trên, nến Spinning Top xuất hiện ở đầu một xu hướng giảm – được đánh dấu bằng đường xu hướng vàng . Sự do dự giữa phe mua và phe bán là rõ ràng và dẫn đến sự đảo ngược trong xu hướng.

Các nhà giao dịch trực tiếp không nên tìm cách tham gia giao dịch ngay sau khi Spinning Top đã hình thành mà nên trì hoãn giao dịch để chờ xác nhận. Sự xác nhận có thể đến từ các chỉ số kỹ thuật , các yếu tố cơ bản hoặc các chỉ báo kỹ thuật

Phương pháp phổ biến nhất được sử dụng bởi các nhà giao dịch kỹ thuật để xác nhận sự đảo ngược xu hướng là chờ đợi sự hình thành của nến thành công. Sử dụng ví dụ trên, nến thành công sẽ đóng thấp hơn mức bóng của Đầu xoay. Nếu không có xác nhận này, tín hiệu đảo ngược xu hướng có thể không được thiết lập, và sự không chắc chắn vẫn còn trên thị trường.

Các điểm chính để giao dịch mô hình nến con xoay:

  1. Xác định vị trí nến với thân ngắn và bóng dài ở hai bên
  2. Xác định xu hướng thị trường bằng cách sử dụng các đường xu hướng hoặc chỉ báo kỹ thuật
  3. Đợi xác nhận trước khi tham gia giao dịch
  4. Nếu được xác nhận, đặt giao dịch theo hướng mong muốn

Xem thêm: Nến vai đầu vai là gì ? Cách ứng dụng nến Vai Đầu Vai

Tổng kết

Khi sử dụng mô hình nến Spinning Top, các nhà đầu tư cần lưu ý rằng giá cả thị trường có thể bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố khác như tin tức và sự kiện, do đó nó không phải là một công cụ hoàn hảo để dự đoán giá cả. Tuy nhiên, nó vẫn là một công cụ hữu ích giúp các nhà đầu tư đánh giá tình hình thị trường và đưa ra quyết định giao dịch chính xác hơn.

Hãy tìm hiểu thêm về các khóa học của Gia Cát Lợi để có thêm cho mình những kiến thức đầu tư vững chắc nhất !

Để tìm hiểu sâu hơn về các kiến thức chuyên sâu, đừng bỏ lỡ khóa học “Phân tích kỹ thuật” HOÀN TOÀN MIỄN PHÍ do GIA CÁT LỢI tài trợ. Với sự dẫn dắt nhiệt tình của các chuyên gia giàu kinh nghiệm cùng chương trình học bài bản, áp dụng thực tế; tin rằng khóa học “Phân tích kỹ thuật” chính là sự lựa chọn hàng đầu cho bạn trong hành trình đầu tư.

 

Xem thêm: Khóa học phân tích kỹ thuật

LOGO Gia Cát Lợi
Thành viên TOP đầu thuộc Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam
Địa chỉ: 163 Nguyễn Thị Nhung, KDC Vạn Phúc 1, Quốc Lộ 13, Phường Hiệp Bình Phước, Thành phố Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh
Hotline: 024 7109 9247
4.7/5 - (4 bình chọn)
02471099247
DMCA.com Protection Status
error: Alert: Content is protected !!