Gia ca phe Lam Dong hom nay

Giá cà phê Lâm Đồng hôm nay 15/05/2023 ở Bảo Lộc, Đức Trọng

Giá cà phê Lâm Đồng là một vấn đề đang được quan tâm bởi đây là nơi nguồn cung cấp lượng cà phê lớn trong nước. Với địa hình và điều kiện tự nhiên thuận lợi, Lâm Đồng đã trở thành một trong những vùng trồng cà phê hàng đầu của Việt Nam. Hãy cùng Gia Cát Lợi cập nhật ngay bảng giá cà phê Lâm Đồng mới nhất và tìm hiểu rõ hơn về cây cà phê tại Lâm Đồng nhé!

1. Bảng giá cà phê Lâm Đồng hôm nay

Giá cà phê Lâm Đồng hôm nay được cập nhật mới nhất và được khảo sát từ các vùng: Tp.Đà Lạt, Tp.Bảo Lộc, Di Linh, Lâm Hà và Đức Trọng, Bảo Lâm.

Bang gia ca phe Lam Dong va cac huyen hom nay
Bảng giá cà phê Lâm Đồng và các huyện

2. Thực trạng trồng cây cà phê tại Lâm Đồng

Diện tích cà phê của tỉnh Lâm Đồng hiện nay có khoảng 153.000 ha, sản lượng hơn 400.000 tấn/năm. Những năm gần đây, diện tích trồng cây cà phê tiếp tục được mở rộng, diện tích trồng cà phê theo tiêu chuẩn bền vững, có chứng nhận ngày càng tăng.

Lâm Đồng là tỉnh có điều kiện tự nhiên thuận lợi để phát triển cây cà phê, hiện nay toàn tỉnh có 172.000 ha, sản lượng đạt khoảng 515.000 ngàn tấn, trong đó diện tích cà phê chè (Arabica) khoảng 17.500 ha, chiếm khoảng 10,2% tổng diện tích; là tỉnh đứng thứ 2 cả nước về diện tích (sau Đắk Lắk).

Ngoài ra, đây cũng là tỉnh có năng suất bình quân cao nhất và sản lượng cao nhất cả nước, bên cạnh đó Lâm Đồng có vùng sản xuất cà phê chè (cầu đất Đà Lạt) được các tổ chức quốc tế đánh giá có chất lượng thuộc nhóm đầu trên thế giới; luôn được các tập đoàn cà phê đa quốc gia quan tâm, đồng thời giá trị ngành cà phê chiếm 60% ngành nông nghiệp, giải quyết được việc làm cho hàng trăm ngàn lao động tại đây.

Xem thêm: Bảng giá cà phê trực tuyến trên các sàn thế giới cập nhật liên tục theo phút

Thục trang trong cay ca phe o Lam Dong
Thực trạng trồng cây cà phê ở Lâm Đồng

3. Lợi thế và điều kiện thuận lợi khi trồng cà phê tại Lâm Đồng

Lâm Đồng là tỉnh có điều kiện tự nhiên thuận lợi để trồng và phát triển cà phê. Với những cao nguyên như Di Linh, Bảo Lộc, Đà Lạt, độ cao từ 800 – 1500m rất phù hợp với điều kiện phát triển của cà phê. Đối với cây cà phê chè, việc đáp ứng độ cao phù hợp là rất quan trọng.

Không chỉ có độ cao, khí hậu cũng là một điểm vô cùng quan trọng, cây cà phê chè ưa sống ở vùng có khí hậu mát và ổn định với độ cao như các cao nguyên tại Lâm Đồng. Loại cây này cho giá trị kinh tế cao vì là loại cà phê hảo hạng và rất được yêu thích.

Một lý do quan trọng khiến cho Tây Nguyên – Lâm Đồng trở thành vùng trồng cà phê trọng điểm của nước ta đó chính là vĩ độ. Đây là miền đất với vĩ độ gần tương tự như Costa Rica – đất nước sản xuất cà phê Arabica nổi tiếng vùng Trung Mỹ. Vị trí địa lý của miền đất cao nguyên này có nhiều điểm tương tự với đất nước trồng cà phê nổi tiếng và vô cùng phù hợp với cây cà phê chè Arabica thượng hạng.

Còn đối với cây cà phê Robusta, Tây Nguyên cũng như một miền đất hứa đối với loại cây này. Không chỉ có điều kiện thổ nhưỡng rất thích hợp trồng các cây công nghiệp lâu năm và đặc biệt là cà phê, Tây Nguyên còn có lợi thế về đất đỏ bazan mang nhiều dưỡng chất giúp cho cây cà phê phát triển rất tốt trên miền đất này. Robusta thích hợp với độ cao dưới 800m so với mực nước biển. Chính vì thế Robusta không cần phải trồng ở những nơi cao như Arabica. Tây Nguyên cũng là một trong số những vùng trồng Robusta lớn nhất cả nước.

Xem thêm: Giá cà phe Robusta trong nước và thế giới

Loi the cay ca phe o Lam Dong
Lợi thê cây cà phê ở Lâm Đồng

4. Những yếu tố ảnh hưởng tới giá cà phê 

Cà phê là một trong những mặt hàng thường xuyên được tiêu thụ trên toàn thế giới. Giá cà phê phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, dưới đây là những yếu tố ảnh hưởng đến giá cà phê:

4.1 Điều kiện tự nhiên 

Ngành nông sản nói chung và thị trường cà phê nói riêng bị ảnh hưởng rất nhiều bởi yếu tố thời tiết. Do thời tiết thất thường như lượng mưa ít, thiếu nước tưới, bão lũ. Mặt khác, diện tích cà phê già cỗi đang tăng nhanh qua từng năm khiến cho năng suất thấp, không đều, chất lượng kém. Chính do thời tiết thay đổi thất thường, dẫn đến chất lượng cà phê giảm từ đó ảnh hưởng ít nhiều đến mức giá.

4.2 Yếu tố thị trường và tài chính

Một nguyên nhân quan trọng khác khiến giá cà phê giảm sâu là do yếu tố khách quan của thị trường tài chính như khủng hoảng trên thị trường chứng khoán toàn cầu, cũng như sự mất giá không ngừng của đồng nội tệ các nước xuất khẩu cà phê… chính vì vậy đã làm cho giá cà phê biến động liên tục trên thị trường.

4.3 Các chính sách của nhà nước 

Nhờ những chính sách khuyến khích phát triển sản xuất và xuất khẩu của nhà nước, Việt Nam đã dần trở thành mắt xích quan trọng trong chuỗi giá trị cà phê toàn cầu. Tuy nhiên, ngành cà phê hiện nay vẫn chưa thực sự bền vững. Với một số bất cập còn tồn tại của các chính sách, cũng ảnh hưởng lớn đến giá trị và thương hiệu của ngành cà phê, lãi suất ảnh hưởng đến việc đầu tư của nhà sản xuất. Do đó, cà phê cũng bị ảnh hưởng.

4.4 Ảnh hưởng kinh tế – chính trị

Kinh tế – chính trị là những ảnh hưởng mà các nhà kinh doanh luôn luôn quan tâm, khi tình hình thế giới hoặc ở quốc gia nào đó đang diễn biến căng thẳng, việc sản xuất hoặc xuất nhập khẩu cà phê cũng vô cùng khó khăn. Điều đó làm ảnh hưởng đến giá cả cà phê, cụ thể là sẽ tăng cao

4.5 Công nghệ

Không thể phủ nhận công nghệ cũng là một trong những yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến giá cà phê. Hiện nay, nếu muốn bán được giá thành cao thì chất lượng phải tốt. Nếu ở khâu thu hoạch và chế biến mà không có máy móc, thiết bị tiên tiến chỉ làm dựa vào thủ công thì chất lượng cà phê sẽ không cao.

4.6 Giá xăng dầu và những chi phí khác

Giá xăng dầu thời gian qua cũng là một vấn đề quan trọng bởi vì đó là một trong những nhiên liệu thiết yếu trong sản xuất và vận chuyển. Việc vận chuyển cà phê từ nơi sản xuất đến các nhà máy hoặc xuất khẩu cũng sẽ bị chi phối rất nhiều bởi xăng dầu.

Chi phí nhân công và chi phí đầu tư trong sản xuất cũng là những yếu tố ảnh hưởng đến giá cà phê, các chi phí đầu tư tăng cao sẽ dẫn đến giá thành cà phê cũng tăng cao.

4.7 Sản lượng cà phê tồn kho tăng cao

Nhiều người nông dân hy vọng “mất mùa thì được giá” nên gom hàng để chờ giá lên vào cuối mùa vụ. Nhưng thực tế lại không như mong đợi, bởi mặt hàng cà phê trong nước lại nằm ngoài quy luật trên. Bởi vì chưa chủ động được thị trường tiêu thụ dẫn tới không khống chế được giá, bị phụ thuộc nhiều vào thị trường thế giới. Doanh nghiệp thì cần nhưng họ không mua đủ hàng để xuất khẩu vì sợ rủi ro, trong khi đó thì người dân lại chỉ nghe thông tin về mất mùa ngày càng tăng nên họ càng quyết tâm trữ hàng. Điều này khiến cho cả doanh nghiệp và nông dân đều bị chịu thiệt. 

Xem thêm: Bảng giá cà phê hôm nay mới được cập nhật

Yeu to anh huong den gia ca phe Lam Dong
Yếu tố ảnh hưởng đến giá cà phê Lâm Đông

Phần trên là những thông tin về những yếu tố ảnh hưởng đến giá cà phê Lâm Đồng nói riêng cũng như thị trường giá cà phê thế giới nói chung. Đồng thời, Gia Cát Lợi đã chia sẻ một vài thông tin khác về cà phê giúp các nhà đầu tư có thêm nhiều thông tin  và có thể áp dụng vào việc đầu tư của mình. Đừng quên theo dõi Gia Cát Lợi để biết thêm nhiều thông tin hữu ích khác nhé!

LOGO Gia Cát Lợi
Thành viên TOP đầu thuộc Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam
Địa chỉ: 163 Nguyễn Thị Nhung, KDC Vạn Phúc 1, Quốc Lộ 13, Phường Hiệp Bình Phước, Thành phố Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh
Hotline: 024 7109 9247
Đánh giá bài viết này
02471099247
DMCA.com Protection Status
error: Alert: Content is protected !!