Mô Hình Giá Đảo Chiều Ngắn Hạn (Hook Reversal)

Mô Hình Giá Đảo Chiều Ngắn Hạn (Hook Reversal) & Cách Giao Dịch

Mô hình giá đảo chiều (Hook Reversal) là mô hình ngắn hạn ngắn hạn dự đoán sự đảo chiều theo xu hướng của giá bao gồm 2 nến. Thực chất đây chính là một mô hình giá đơn giản, xuất hiện nhiều trên biểu đồ và cho tín hiệu giao dịch khá tin cậy và giúp các nhà giao dịch thu được lợi nhuận tốt.

1. Mô hình giá đảo chiều ngắn hạn Hook Reversal là gì?

Mô hình giá đảo chiều (Hook Reversal) là mô hình ngắn hạn ngắn hạn dự đoán sự đảo chiều theo xu hướng của giá bao gồm 2 nến. 

Trong đó nến thứ 2 nằm trọn trong nến phía trước, tức là biên độ giao dịch của phiên sau ( nến sau) phải hẹp hơn biên độ phiên giao dịch trước đó. 

Mô hình Hook Reversal  khác với mô hình nến nhấn chìm ở chỗ chênh lệch về kích thước giữa thân nến thứ nhất và thân nến thứ hai tương đối nhỏ.

Xem thêm: Mô hình nến là gì ? Các loại nến đảo chiều phổ biến

Mo hinh gia dao chieu ngan han Hook Reversal la gi
Mô Hình Giá Đảo Chiều Ngắn Hạn (Hook Reversal)

2. Đặc điểm của mô hình giá đảo chiều ngắn hạn (Hook Reversal)

Mô hình giá đảo chiều ngắn hạn Hook Reversal là mô hình phổ biến giữa các trader vì mẫu này xảy ra khá thường xuyên và tương đối dễ phát hiện vì nến sau chuyển sang màu khác với nến trước. Ngoài ra, nó có thể xuất hiện ở đỉnh xu hướng tăng (Bearish Hook Reversal) lẫn đáy xu hướng giảm (Bullish Hook Reversal). Để xác định mô hình này, chúng ta dựa vào các đặc điểm sau:

Dac diem mo hinh gia dao chieu Hook Reversal
Đặc điểm của mô hình Hook Reversal
  • Mô hình xuất hiện tại đỉnh hoặc đáy xu hướng
  • Đáy nến sau cao hơn đáy nến trước, đỉnh nến sau thấp hơn đỉnh nến trước
  • Bóng của nến thứ hai nên thật ngắn

Độ mạnh và độ tin cậy của mô hình còn tùy thuộc vào độ mạnh của xu hướng tăng hoặc giảm trước đó. Nếu xu hướng trước đó có độ dốc cao và đang đi vào vùng quá mua hoặc quá bán thì tín hiệu đảo chiều của mô hình này càng mạnh. Ngoài ra, Hook Reversal cũng sẽ trở nên đáng tin cậy hơn khi xuất hiện tại các vùng hỗ trợ và kháng cự. Bên cạnh đó, khối lượng giao dịch tại nến thứ hai lớn cũng sẽ là một điểm cộng khi sử dụng mô hình này.

Các Hook Reversal thường được phân loại là mô hình harami hoặc mô hình nhấn chìm bởi vì thân nến thứ hai hình thành nhỏ hơn thân nến trước đó.  Nó có điểm tương tự như mô hình mây đen che phủ (Dark cloud cover) ở đó cả hai than nến đều có chiều dài tương đồng nhau. 

Sự khác biệt chính của mô hình giá đảo chiều ngắn hạn (Hook Reversal) yêu cầu chênh lệch kích thước thân nến rất nhỏ, trong khi các mô hình Harami và mô hình nhấn chìm nhấn mạnh yêu cầu sự khác biệt lớn về kích thước giữa các thân nến. 

Nhìn chung, mô hình Harami và mô hình nhấn chìm ít phổ biến và thiếu chính xác hơn so với mô hình giá ngắn hạn Hook Reversal khi dự đoán đảo ngược xu hướng.

Xem thêm: Nến Nhật là gì ? Có những loại nến Nhật nào

3. Ý Nghĩa của mô hình giá đảo chiều (Hook Reversal)

Các mô hình giá Hook Reversal thường được phân loại là mô hình harami hoặc mô hình nhấn chìm bởi vì thân nến thứ hai hình thành nhỏ hơn thân nến trước đó. Nó có điểm tương tự như mô hình mây đen che phủ (Dark cloud cover) ở đó cả hai than nến đều có chiều dài tương đồng nhau.

Sự khác biệt chính của mô hình giá này yêu cầu chênh lệch kích thước thân nến rất nhỏ, trong khi các mô hình harami và mô hình nhấn chìm nhấn mạnh yêu cầu sự khác biệt lớn về kích thước giữa các thân nến.

Nhìn chung, mô hình nến Harami và mô hình nhấn chìm ít phổ biến và thiếu chính xác hơn so với Hook Reversal khi dự đoán đảo ngược xu hướng.

4. Các loại mô hình giá đảo chiều (Hook Reversal):

Các mô hình giá đảo chiều (Hook Reversal) có thể là mô hình đảo chiều tăng giá hoặc giảm giá: Hook Reversal giảm giá trên thực tế sẽ xảy ra ở đỉnh của một xu hướng tăng khi giá mở cửa nến thứ hai ở gần mức đỉnh của nến thứ nhất và giá đóng cửa nến thứ hai ở gần mức đáy của nến thứ nhất.

Hay nói cách khác, với mô hình giá Hook Reversal giảm giá này các áp lực tăng giá kiểm soát thị trường từ đầu trước khi các áp lực giảm giá áp đảo làm giảm giá thấp hơn trong phiên giao dịch.

Cac loai mo hinh gia dao chieu ngan han
Các loại mô hình giá đảo chiều ngắn hạn Hook Reversal

Hook Reversal tăng giá xảy ra ở đáy một xu hướng giảm khi giá mở cửa nến thứ hai gần mức đáy của nến thứ nhất và giá đóng cửa của ngày thứ hai ở gần mức đỉnh của nến thứ nhất.

Nói cách khác, áp lực giảm giá sớm kiểm soát thị trường trước khi áp lực tăng giá lấy lại quyền kiểm soát và đẩy giá lên cao hơn.

Mo hinh gia dao chieu ngan han tang
Mô Hình Giá Đảo Chiều Ngắn Hạn (Hook Reversal) tăng

5. Hướng dẫn giao dịch với mô hình giá đảo chiều ngắn hạn (Hook Reversal):

5.1 Điểm vào lệnh:

Đầu tiên, các trader cần xem xét vị trí xuất hiện của mô hình giá Hook Reversal là ở đâu trên biểu đồ. Nếu đó là các vùng hỗ trợ hoặc kháng cự thì cơ hội giao dịch sẽ trở nên hấp dẫn hơn. 

Mặc dù độ tin cậy của mô hình này khá cao, tuy nhiên để giúp cho các trader được đảm bảo an toàn thì không nên vào lệnh ngay sau khi mô hình được hoàn tất.

Thay vào đó, các trader nên chờ một tín hiệu breakout (phá vỡ) vào lệnh. Nếu đang trong xu hướng tăng, chúng ta sẽ vào lệnh bán (Sell) nếu giá phá xuống dưới đáy nến thứ nhất. Ngược lại, trong trường hợp xu hướng giảm, chúng ta sẽ vào lệnh mua (Buy) khi giá vượt lên trên đỉnh nến thứ nhất của mô hình.

Cach giao dich voi mo hinh gia dao chieu ngan han
Cách giao dịch với mô hình giá Hook Reversal

Trong nhiều trường hợp, giá thường quay lại để test điểm breakout, chính vì nguyên nhân đó nhằm mục đích chắc chắn hơn, các trader có thể đợi giá hồi lại ngưỡng breakout, sau đó mới tiến hành vào lệnh.

5.2 Cách đặt dừng lỗ (Stop loss):

Đặt dừng lỗ được đánh giá là cách khôn ngoan để tự bảo vệ bản thân trong một thị trường đầy biến động. Đối với trường hợp vào lệnh bán (sell) trong xu hướng tăng, điểm dừng lỗ bạn nên được đặt ở phía trên đỉnh nến thứ nhất một vài pip. Đối với trường hợp vào lệnh mua (buy) trong xu hướng giảm, điểm dừng lỗ nên được đặt ở dưới đáy nến thứ nhất vài pip.

5.3 Cách đặt chốt lời (Take profit):

Cách đơn giản nhất là lấy khoảng dừng lỗ nhân cho 2 hoặc 3 lần, nhà đầu tư cũng sẽ biết được điểm chốt lời nên đặt ở đâu. Tuy nhiên, để nhằm có các phân tích kỹ lưỡng hơn thì trên thực tế các trader có thể sử dụng các indicator hoặc mô hình nến đảo chiều (Hook Reversal) để biết khi nào xu hướng trở nên yếu đi và thoát lệnh.

Xem thêm bài viết: Mô hình giá lá cờ (Flag)

LOGO Gia Cát Lợi
Thành viên TOP đầu thuộc Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam
Địa chỉ: 163 Nguyễn Thị Nhung, KDC Vạn Phúc 1, Quốc Lộ 13, Phường Hiệp Bình Phước, Thành phố Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh
Hotline: 024 7109 9247
Đánh giá bài viết này
02471099247
DMCA.com Protection Status
error: Alert: Content is protected !!