Mô hình Mở Rộng Đỉnh/Đáy (Broadening Top/Bottom)

Mô hình mở rộng đỉnh/đáy (Broadening Top/Bottom) còn được gọi là mô hình loa phóng thanh (megaphone), Reversed Triangle hay mô hình phễu (Funnel). Mô hình mở rộng đỉnh/đáy (Broadening Top/Bottom) là hai mô hình tương tự nhau, được tạo ra khi giá di chuyển trong một phạm vi ngày càng rộng, sau đó liên tục tạo ra những đỉnh cao hơn và những đáy thấp hơn. 

Broadening Top/Bottom rất quan trọng đối với các trader giao dịch dài hạn (long term), thường nằm lòng những mô hình giá thông dụng bên cạnh việc nắm vững các mô hình nến Nhật. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi và cách giao dịch với mô hình giá Broadening Top/Bottom đạt hiệu quả nhất.

Mô hình mở rộng đỉnh/đáy (Broadening Top/Bottom) là gì?

Mô hình giá Broadening còn được gọi là mô hình loa phóng thanh (megaphone), Reversed Triangle hay mô hình phễu (Funnel). Mô hình mở rộng đỉnh/đáy (Broadening Top/Bottom) là hai mô hình tương tự nhau, được tạo ra khi giá di chuyển trong một phạm vi ngày càng rộng, sau đó liên tục tạo ra những đỉnh cao hơn và những đáy thấp hơn. Mô hình này thể hiện sự lo lắng xen lẫn tính thiếu quyết đoán của nhà đầu tư sau một đợt tăng hoặc giảm giá mạnh. 

Mô hình giá Broadening này có 2 dạng:

 • Dạng 1: Mô hình giá Đỉnh mở rộng  – Broadening Top, xuất hiện ở đỉnh các xu hướng
 • Dạng 2: Mô hình giá Đáy mở rộng – Broadening Bottom, xuất hiện ở đáy các xu hướng

Mô hình Broadening mở rộng Đỉnh (Broadening Top)

Đặc điểm 

Gồm 2 đường line mở rộng dần ra, 1 đường support  và 1 đường resistance. Đường kháng cự hình thành từ ít nhất 2 đỉnh. Đường hỗ trợ hình thành từ ít nhất 2 đáy.

Xu hướng giao dịch

Mô hình mở rộng đỉnh (Broadening Top) xuất hiện trong xu hướng tăng. Nếu nối các đỉnh của mô hình với nhau, ta thu được đường kháng cự. Nếu nối các đáy của mô hình với nhau, ta thu được đường hỗ trợ

Mô hình giá này có thể kết thúc theo cả 2 hướng tăng hoặc giảm. Theo thống kê, có 53% các trường hợp mô hình sẽ phá lên trên và 47% trường hợp mô hình phá xuống dưới.

Sau khi Broadening Top phá ra khỏi đường hỗ trợ hoặc kháng cự, mục tiêu di chuyển của giá thông thường chính bằng chiều cao của mô hình.

Mô hình Broadening mở rộng Đáy (Broadening Bottom)

Đặc điểm 

Mô hình mở rộng đáy gồm 2 đường line mở rộng dần ra, 1 đường support (hỗ trợ) và 1 đường resistance (kháng cự). 

Xu hướng giao dịch

Mô hình mở rộng đáy (Broadening Bottom) xuất hiện trong xu hướng giảm. Nếu nối các đỉnh của mô hình với nhau, ta thu được đường kháng cự. Nếu nối các đáy của mô hình với nhau, ta thu được đường hỗ trợ.

Mô hình có thể kết thúc theo cả 2 hướng tăng hoặc giảm. Theo thống kê, có 58% các trường hợp mô hình sẽ phá lên trên và 42% trường hợp mô hình phá xuống dưới.

Sau khi giá breakout đường Support và tạo đáy mới thì nó được gọi là Broadening Bottom (Mở rộng Đáy). Chờ giá cây nến đóng cửa chính thức breakout đường hỗ trợ và giá pullback, ta bắt đầu giao dịch theo xu hướng giảm.

Xem thêm: Mô hình giá đảo chiều Pivot Point là gì ? Đặc điểm của mô hình Pivot Point

Những vấn đề của mô hình giá Broadening

Kirkpatrick và Dahlquist (2010) đã tìm thấy nhiều vấn đề đối với mô hình Broadening đó là :

 • Đối sự phá vỡ mức kháng cự, giá liên tục tạo ra những đỉnh cao hơn mà không tạo tín hiệu mua nào sẽ làm giảm hiệu quả của tín hiệu mua cuối cùng; tương tự với sự phá vỡ dưới hỗ trợ, nơi mà giá liên tục tạo ra những đáy thấp hơn làm giảm sự mong đợi về một cú phá vỡ khi nó xảy ra.
 • Bởi vì biên độ là rất lớn sau khi mô hình Broadening hoàn thành, các điểm để đặt dừng lỗ là khá xa so với vùng giá phá vỡ (để vào lệnh), sẽ làm tăng rủi ro.
 • Mô hình Broadening khá hiếm và “thường khó xác định”.
 • Hiệu suất trung bình là tốt nhất với những mô hình hành đầu như nêm tăng mở rộng.

Cách giao dịch với mô hình giá Broadening

Mục tiêu giá

Thông thường, chiều cao của mô hình Broadening Top hoặc mô hình Broadening Bottom được cộng vào mức phá vỡ kháng cự hoặc trừ cho mức phá vỡ dưới hỗ trợ để được một mục tiêu giá. Tuy nhiên, Bulkowski (2008) đề nghị cách tính toán cho mục tiêu giá sau đây dựa trên các nghiên cứu về biểu đồ của ông:

Mô hình Broadening Top phá vỡ lên trên: 

Giá phá vỡ trên mức kháng cự + ((Đỉnh cao nhất của sự hình thành mô hình Broadening Top – Đáy thấp nhất của sự hình thành mô hình Broadening Top) x 62%)

Mô hình Broadening Top phá vỡ xuống dưới: 

Giá phá vỡ dưới mức hỗ trợ – ((Đỉnh cao nhất của sự hình thành mô hình Broadening Top – Đáy thấp nhất của sự hình thành mô hình Broadening Top) x 37%)

Mô hình Broadening Bottom phá vỡ lên trên: 

Giá phá vỡ trên mức kháng cự + ((Đỉnh cao nhất của sự hình thành mô hình Broadening Bottom – Đáy thấp nhất của sự hình thành mô hình Broadening Bottom) x 59%)

Mô hình Broadening Bottom phá vỡ xuống dưới: 

Giá phá vỡ dưới mức hỗ trợ – ((Đỉnh cao nhất của sự hình thành mô hình Broadening Bottom – Đáy thấp nhất của sự hình thành Mô hình Broadening Bottom) x 44%)

Xem thêm: Mô hình nến là gì ? Các loại nến phổ biến mạnh nhất

Xu hướng giao dịch

Với Broadening Top

 • Khi giá breakout đường Resistance và tạo đỉnh mới thì nó được gọi là Broadening Top (Mở rộng Đỉnh).
 • Chờ giá cây nến đóng cửa chính thức breakout đường kháng cự, chờ giá pullback về và bắt đầu giao dịch theo xu hướng tăng.
 • Note: phải chờ nến đóng cửa để biết chính xác có breakout thực sự hay breakout giả.

Với Broadening Bottom

 • Ngược lại dạng 1, khi giá breakout đường Support và tạo đáy mới thì nó được gọi là Broadening Bottom (Mở rộng Đáy).
 • Chờ giá cây nến đóng cửa chính thức breakout đường hỗ trợ, chờ giá pullback về và bắt đầu giao dịch theo xu hướng giảm.

Giao dịch theo mô hình giá rất dễ và có khả năng thành công cao. Tuy nhiên cái khó là làm sao bạn nhận diện ra được các mô hình khi chúng xuất hiện trên biểu đồ.

Hãy nhớ rằng, mô hình mở rộng đỉnh/đáy (Broadening Top/Bottom) xuất hiện sau một xu hướng tăng/giảm mạnh, ban đầu di chuyển hẹp sau đó mở rộng dần ra và giá chạm vào các đường hỗ trợ/kháng cự khoảng 5 – 6 lần. Ngoài ra, khi giao dịch mô hình giá bạn cũng nên kết hợp thêm các chỉ báo phân tích khác để tăng độ hiệu quả.

LOGO Gia Cát Lợi
Thành viên TOP đầu thuộc Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam
Địa chỉ: 163 Nguyễn Thị Nhung, KDC Vạn Phúc 1, Quốc Lộ 13, Phường Hiệp Bình Phước, Thành phố Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh
Hotline: 024 7109 9247
Đánh giá bài viết này
02471099247
DMCA.com Protection Status
error: Alert: Content is protected !!