Mô Hình Giá Là Gì?

Mô Hình Giá Là Gì? Những Mô Hình Giá Phổ Biến

Mô hình giá là gì? Mô hình giá là những mô hình bao gồm những cây nến tạo thành. Nó cung cấp cho chúng ta biết những thông tin hữu ích về giá trên chart, từ đó giúp các trader tìm ra được những điểm cắt lỗ và chốt lời hiệu quả.

Mô hình giá là một trong những công cụ quan trọng trong phân tích kỹ thuật giúp trader xác định được xu hướng tiếp theo của thị trường. Mô hình giá sẽ phản ánh diễn biến tâm lý của phe mua và phe bán để trader tìm kiếm các điểm vào lệnh tiềm năng.

1. Mô hình giá là gì?

Mô hình giá là những mô hình bao gồm những cây nến tạo thành. Nó cung cấp cho chúng ta biết những thông tin hữu ích về giá trên chart, từ đó giúp các trader tìm ra được những điểm cắt lỗ và chốt lời hiệu quả.

Mô hình giá chính là một biểu đồ của giá có những hình dạng cụ thể và chúng được lặp đi lặp lại nhiều lần trong quá khứ, và các trader sẽ dựa vào đây để dự đoán những biến động của giá trong tương lai, khi chúng có những dấu hiệu lặp lại.

Giao dịch với những mô hình giá là phương pháp giao dịch rất phổ biến hiện nay. Do đó, mà hiện nay nhiều trader lựa chọn tìm hiểu và phân tích mô hình này trong đầu tư sinh lời.

2. Những lợi ích của mô hình giá?

Có thể nói, trong giao dịch thì việc sử dụng mô hình giá đem lại rất nhiều lợi ích. Hiện nay, xu hướng của giao dịch là các nhà đầu tư ít dùng các chỉ báo lại và thay vào đó các trader sẽ để ý nhiều hơn đến các hành động giá. Vì vậy, hiện việc sử dụng mô hình giá đang được rất nhiều nhà đầu tư ưa chuộng. Vậy những lợi ích của mô hình giá là gì mà nhiều nhà đầu tư tìm hiểu nhiều đến vậy? Mô hình giá giúp nhà đầu tư:

  • Xác định được giá đang ở xu hướng nào
  • Dự đoán được biến động của giá, tăng hay giảm
  • Có thể dễ dàng giao dịch thông qua mô hình giá bằng điện thoại di động

3. Những mô hình giá phổ biến

3.1 Mô hình vai đầu vai

Mô hình vai đầu vai (hay còn gọi là mô hình Head And Shoulders) là một mô hình giá báo hiệu sự đảo chiều trong tương lai. 

Mô hình vai đầu vai có một đỉnh gọi là vai phải. Tiếp đến là 1 đỉnh cao hơn gọi là điểm đầu. Cuối cùng mô hình này sẽ kết thúc bằng 1 đỉnh thấp hơn hay còn gọi là vai trái.

Mô hình vai đầu vai sẽ bao gồm 2 loại là:

  • Mô hình vai đầu vai được dùng để báo hiệu giá trên thị trường có xu hướng đảo chiều từ tăng sang giảm.
  • Ngoài ra mô hình này mà mang chiều ngược thì có nghĩa dự báo thị trường dự báo có xu hướng đảo chiều từ giảm sang tăng.

3.2 Mô hình nêm

Mô hình này (còn được gọi với tên Wedge Pattern), nó thường xuất hiện sau một xu hướng tăng hoặc giảm. Mô hình nêm báo hiệu giá có thể đảo chiều hay tiếp diễn xu hướng trước đó. Cấu tạo của mô hình cái nêm này thường bao gồm hai đường hỗ trợ bên bên dưới và đường kháng cự ở bên trên. Cuối cùng là đường dốc lên hoặc dốc xuống hội tụ tại một điểm để tạo thành hình cái nêm hoàn chỉnh.

Có hai loại mô hình nêm đó là: mô hình nêm tăng (Rising Wedge) và mô hình nêm giảm (Falling Wedge).

3.3 Mô hình tam giác 

Mô hình tam giác (Triangel) là mô hình mà đường nối các đỉnh bên trên và đường nối các đáy bên dưới tụ lại với nhau tại phần mũi, tạo thành hình giống như tam giác. Mô hình tam giác cho thấy cả phe mua lẫn phe bán không phe nào đủ sức đẩy giá đi xa để tạo ra một xu hướng rõ ràng. Đây là báo hiệu sự tạm dừng của xu hướng.

Có ba loại mô hình tam giác chính: Mô hình tam giác cân, mô hình tam giác tăng, mô hình tam giác giảm. Mỗi mẫu hình sẽ có những ý nghĩa riêng giúp trader dễ dàng tham gia vào thị trường.

3.4 Mô hình lá cờ

Mô hình lá cờ (Flag) được hiểu đơn giản là mô hình giá tiếp diễn được sử dụng chính trong phân tích kỹ thuật, cho thấy dấu hiệu giá tiếp tiếp diễn trong xu hướng tăng hoặc giảm trên thị trường. Mô hình này khá giống với mô hình chữ nhật là giá nằm giữa 2 đường hỗ trợ và kháng cự song song nhau. Tuy nhiên, mô hình này có thêm phần cán cờ có xu hướng ngược so với phần lá cờ. Mô hình lá cờ được phân loại thành 2 dạng. Đó là mô hình cờ tăng và mô hình cờ giảm.

3.5 Mô hình cờ đuôi nheo 

Mô hình cờ đuôi nheo  (Pennant) là một mô hình giá tiếp diễn, dự báo giá sẽ tiếp tục đi theo một xu hướng tăng hoặc giảm mạnh trong ngắn hạn đã được hình thành trước đó.

Sau một đợt chuyển động mạnh của giá, mô hình Pennant xuất hiện ở thời kỳ giá bắt đầu chậm lại và dao động trong phạm vi hẹp, tạo thành hình tam giác (nên được gọi là Cờ đuôi nheo), sau đó, giá bắt đầu phá vỡ mô hình và tiếp tục di chuyển theo xu hướng mạnh mẽ ban đầu.

3.6 Mô hình hình chữ nhật

Mô hình chữ nhật là một mô hình được hình thành khi giá bị “nhốt” trong 2 đường hỗ trợ và kháng cự ngang nằm song song.

Mô hình chữ nhật phản ánh giai đoạn cô đọng hoặc chưa quyết định của phe mua và phe bán. Nên giữa lực cung và cầu đang khá cân bằng. Giá có thể chạm vào hỗ trợ và kháng cự nhiều lần trước khi phá vỡ. Sau đó, giá sẽ đi theo hướng nó đã phá vỡ.

4. Một số lưu ý khi sử dụng mô hình giá

Mô hình giá đóng vai trò rất quan trọng trong phân tích kỹ thuật. Nhưng thực tế, không có công cụ nào là chính xác 100% và cả mô hình giá cũng vậy. Vậy nên trader cần ghi nhớ những lưu ý sau đây khi giao dịch với mô hình giá:

  • Trước khi hình thành các mô hình giá luôn luôn phải có một xu hướng rõ ràng. Đặc biệt đối với các mô hình đảo chiều thì xu hướng đó phải có dấu hiệu suy yếu.
  • Chỉ giao dịch khi mô hình đã hoàn thành, nhất là đối với các mô hình giá đảo chiều trader phải chờ giá phá vỡ đường Neckline thì mới vào lệnh để giảm bớt rủi ro phá vỡ giả.
  • Các mô hình giá được tạo trên các khung thời gian lớn thì có độ chính xác cao hơn khi tạo trên các khung thời gian thấp. 
  • Theo tác giả John Murphy, những mô hình giá đảo chiều hình thành từ đỉnh sẽ dễ bị phá vỡ, tụt mạnh hơn so với mô hình giá đảo chiều hình thành từ đáy.

Trên đây là bài viết “Mô hình giá là gì? Những mô hình giá phổ biến” hi vọng, thông qua bài viết này nhà đầu tư sẽ biết cách phân biệt các mẫu hình giá và linh hoạt sử dụng trong quá trình giao dịch. 

Xem thêm bài viết về mô hình giá:

Tổng hợp bài viết về mô hình giá

LOGO Gia Cát Lợi
Thành viên TOP đầu thuộc Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam
Địa chỉ: 163 Nguyễn Thị Nhung, KDC Vạn Phúc 1, Quốc Lộ 13, Phường Hiệp Bình Phước, Thành phố Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh
Hotline: 024 7109 9247
5/5 - (315 bình chọn)
02471099247
DMCA.com Protection Status
error: Alert: Content is protected !!