Mô Hình Nến Đai Giữ Giá (Belt Hold Lines)

Mô hình nến đai giữ giá (Belt Hold Lines) là một mô hình đảo chiều có cấu tạo rất đơn giản, chỉ bao gồm 1 cây nến duy nhất giống như nến Marubozu nên rất dễ nhận biết và ghi nhớ. Mô hình này còn có tên tiếng Nhật là Yorikiri, bắt nguồn từ một thuật ngữ của môn đấu vật Sumo. 

Belt Hold Line là một loại mô hình nến đặc biệt rất giống với mô hình Marubozu và là một tín hiệu giúp xác định thời điểm gia nhập thị trường.

Do đó, Belt Hold Line khác hoàn toàn với Mô hình Advance Block. Mô hình khối cho thấy rằng vị thế nên được đóng và theo dõi từ bên ngoài thay vì tham gia vào thị trường như một đường đai giữ giá.

Mô hình nến đai giữ giá (Belt Hold Lines) là gì?

Mô hình nến đai giữ giá (Belt Hold Lines) là một mô hình đảo chiều có cấu tạo rất đơn giản, chỉ bao gồm 1 cây nến duy nhất giống như nến Marubozu nên rất dễ nhận biết và ghi nhớ. Mô hình này còn có tên tiếng Nhật là Yorikiri, bắt nguồn từ một thuật ngữ của môn đấu vật Sumo. 

Có hai loại Belt Hold Lines là Bullish Belt Hold Lines và Bearish Belt Hold Lines. 

Mô Hình Nến Đai Giữ Giá
Phân loại Mô hình Belt Hold Lines

Trong đó:

Bullish Belt Hold xảy ra khi giá mở cửa ở mức thấp và tăng ngay lập tức, tạo ra một cây nến tăng dài. Mô hình Bullish Belt Hold còn được gọi là White Opening Shaven Bottom (mô hình nến tăng với đáy không có bóng nến). Biểu đồ dưới đây minh họa một vành đai tăng giá đang giữ phía trên vùng hỗ trợ được vẽ bởi đường màu xanh lam. Vành đai giữ cây nến đã mở ra với khoảng trống giảm giá tại vùng hỗ trợ. Ngay lập tức, phe mua nhảy vào thị trường và đẩy giá lên cao hơn, tạo ra một cây nến tăng dài.

Mô hình Bullish Belt Hold

Mô hình giữ đai giảm giá xảy ra khi giá mở ở đầu ngày và sau đó giảm trong phần còn lại của ngày, tạo ra một cây nến giảm dài. Mô hình Bearish Belt Hold còn được gọi là Black Opening Shaven Head (mô hình nến giảm với đỉnh không có bóng nến). Biểu đồ trên của Russell 2000 Index ETF (IWM) là một ví dụ 2 nến liền nhau gồm nến trước đó và nến Belt Hold tạo thành cặp nến bearish engulfing. Giá đã mở cửa cho cây nến Bearish Belt Hold là một bước nhảy vọt lên so với nến trước đó. Tuy nhiên, giá sau đó nhanh chóng giảm và đóng cửa, tạo ra một nến giảm dài làm vô hiệu đà tăng của hai nến trước đó và bắt đầu xu hướng giảm.

Mô Hình Nến Đai Giữ Giá
Mô hình Bearish Belt Hold

Đặc điểm của Mô hình nến đai giữ giá (Belt Hold Lines)

Mô hình Belt Hold Lines (Đai Giữ Giá) là mô hình nến đơn nên có đặc điểm nhận dạng dễ dàng, tuy nhiên bạn cần phải lưu ý những tiêu chí sau:

  • Thanh nến phải có màu đối lập với xu hướng, tức là nếu xu hướng giảm, thì thân nến phải có màu tăng, nếu xu hướng  tăng thì thân nến phải giảm.
  • Cây nến không có bóng khi mở cửa, nghĩa là giá mở cửa phải là mức giá cao nhất hoặc thấp nhất.
  • Nến phải có thân dài. Càng dài càng tốt.

Tóm lại, mô hình Belt Hold Lines (Đai Giữ Giá) là một cây nến dài / rất dài chạy ngược với xu hướng hiện tại, không có đuôi ở mức giá mở. Mô hình nến này cho tín hiệu đảo chiều tương đối đáng kể và đáng tin cậy trong ngắn hạn.

Diễn biến tâm lý của mô hình Belt Hold Lines

Trong xu hướng tăng mạnh, giá tăng, thu hút người mua, tiếp tục tăng và tăng thêm nữa. Một khi nó đạt đỉnh, thị trường bước vào một phiên giao dịch mới. Trong phiên này, giá đã không thể vượt qua mức mở cửa.

Không những không thể tăng cao hơn nữa, ngược lại, giá còn giảm nhanh và mạnh. Đây là dấu hiệu cho thấy xu hướng tăng không còn mạnh như trước và một xu hướng mới đã sẵn sàng xuất hiện.

Ý nghĩa của Mô hình nến đai giữ giá

Nếu Mô hình Belt Hold Lines (Đai Giữ Giá) ở mức giá thấp, nó dự báo một sự đảo chiều tăng giá; khi chu kỳ giảm giá xảy ra ở mức giá cao, điều đó cho thấy sự đảo chiều giảm giá. Kích thước thân của thanh nến giữ đai càng lớn thì tầm quan trọng của nó, tức là cơ hội. xác suất đảo chiều càng cao. Cần lưu ý rằng nếu giá của các nến sau giảm xuống dưới ngưỡng mở cửa/giá đáy của mô hình nến Bullish Belt Hold, thì mô hình này không còn hợp lệ, cũng như nếu giá ở những nếu sau tăng cao hơn mức mở cửa/ giá đỉnh của nến Bearish Belt Hold, mô hình cũng sẽ không hợp lệ.

Đặc điểm nhận dạng Mô hình nến đai giữ giá (Belt Hold Lines)

Rất dễ nhận dạng Belt Hold Lines, tuy nhiên bạn cần phải lưu ý những tiêu chí sau:

  • Nến phải có màu ngược với xu hướng. Tức là nếu xu hướng đang giảm thì nến phải là nến tăng, nếu xu hướng đang tăng thì nến phải là giảm.
  • Nến không có bóng tại điểm mở cửa. Tức là giá mở cửa phải là mức giá cao nhất hoặc thấp nhất.
  • Nến phải có thân dài. Càng dài càng tốt.

Nhìn chung mô hình Belt Hold Lines là một cây nến dài/rất dài đi ngược lại với xu hướng hiện tại, không có đuôi tại giá mở cửa. Mẫu nến này cho tín hiệu đảo chiều tương đối đáng tin cậy trong ngắn hạn.

Cách giao dịch với mô hình Belt Hold Lines

Dưới đây là một ví dụ minh họa cho nến Bullish Belt Hold Lines (nhập lệnh mua). Đối với mô hình Đai Giữ Giá Giám, tất cả những gì bạn phải làm là làm ngược lại (nhập lệnh bán).

Cách giao dịch với mô hình Belt Hold Lines

Điểm vào lệnh: Khi bắt gặp mô hình Belt Hold Lines, bạn chỉ cần mua ngay khi cây nến đóng cửa.

Điểm dừng lỗ: Đặt lệnh cắt lỗ ngay dưới cùng của cây nến Belt Hold Lines. Tuy nhiên một cây nến thân dài, bóng ngắn thường xuất hiện trong bối cảnh thị trường có độ biến động khá mạnh. Chính vì thế, nếu bạn đặt điểm dừng lỗ ngay tại đáy nến thì sẽ có khả năng hành động giá sẽ đi xuống và chạm mức cắt lỗ trước khi nó đi lên. Do đó, chúng tôi khuyên bạn nên đặt lệnh cắt lỗ của mình thấp hơn một chút so với đáy của cây nến Belt Hold Lines, chúng có thể được đặt bên dưới các cây nến trước đó như hình bên dưới.

Mô Hình Nến Đai Giữ Giá
Cách giao dịch với mô hình Bullish Belt Hold-2

Chốt lời:

Cách 1: Tính chiều dài của thân nến Belt Hold Lines sau đó nhân nó cho 2 hoặc 3 lần, bạn sẽ có được số pips cần dùng để đóng vị thế.

Cách 2: Tính chiều dài của thân nến của mô hình Belt Hold Lines (Đai Giữ Giá) và sau đó nhân nó với 2 hoặc 3 lần, bạn sẽ nhận được số pips cần thiết để đóng vị thế.

Cách 3: Đặt chốt lời của bạn ở các mức kháng cự hoặc theo dõi thị trường để tìm các dấu hiệu của xu hướng yếu hơn bằng cách sử dụng các thanh nến  hoặc chỉ báo kỹ thuật để thoát ra.

Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn nắm được những khái niệm, đặc điểm cũng như cách giao dịch cơ bản của Mô hình nến đai giữ giá (Belt Hold Lines). Đừng quên theo dõi những bài viết về mô hình nến dưới đây để hiểu thêm về mô hình nến:

Mô hình nến là gì?

Mô hình nến nhấn chìm giảm là gì?

Mô hình nến mẹ bồng con xu hướng giảm là gì?

LOGO Gia Cát Lợi
Thành viên TOP đầu thuộc Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam
Địa chỉ: 163 Nguyễn Thị Nhung, KDC Vạn Phúc 1, Quốc Lộ 13, Phường Hiệp Bình Phước, Thành phố Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh
Hotline: 024 7109 9247
Đánh giá bài viết này
02471099247
DMCA.com Protection Status
error: Alert: Content is protected !!