Mô Hình Nến Mẹ Bồng Con Xu Hướng Giảm

Mô Hình Nến Mẹ Bồng Con Xu Hướng Giảm (Bearish Harami)

Mô hình nến mẹ bồng con xu hướng giảm (Bearish Harami) là mô hình có hai nến cảnh báo khả năng xu hướng thay đổi sang giảm nếu nó xảy ra sau một xu hướng tăng. 

Mô hình nến mẹ bồng con (Harami) là một trong những mô hình nến đảo chiều được rất nhiều nhà đầu tư quan tâm. Mặc dù tín hiệu do Harami cung cấp không mạnh mẽ bằng các mô hình nến đảo chiều khác, nhưng nếu biết cách kết hợp với các công cụ chỉ báo vẫn có thể mang lại hiệu quả cao. Mô hình nến mẹ bồng con có 2 dạng là Bearish hoặc Bullish. 

Vậy cụ thể, nến Harami và Bearish Harami là gì? Đặc điểm nhận dạng và cách giao dịch với mô hình nến Bearish Harami là như thế nào? Hãy cùng Gia Cát Lợi tìm hiểu ngay qua bài viết dưới đây!

1. Đặc điểm của Mô hình nến mẹ bồng con xu hướng giảm (Bearish Harami)

“Harami” là từ tiếng Nhật cổ có nghĩa là “mang bầu”. Nến đen dài là “mẹ” và nến trắng nhỏ là “thai nhi”. Mô hình nến Bearish Harami là mô hình gồm 02 nến với đặc điểm:

 • Mô hình nến mẹ bồng con (Bearish Harami) xuất hiện trong thị trường có xu hướng tăng giá rõ rệt.
 • Cây nến đầu tiên là một cây nến Bullish tăng giá khá lớn. 
 • Nến thứ hai phải có giá mở (nếu giảm) thấp hơn giá đóng của nến đầu tiên. Hoặc giá đóng cửa (nếu là nến tăng) phải thấp hơn giá đóng cửa của nến đầu tiên.
 • Quy tắc duy nhất cho mô hình Harami truyền thống là nến thứ hai không được nhiều hơn 25% so với nến trước (xem hình ảnh bên dưới).
  Dac diem cua mo hinh nen Bearish Harami
  Đặc điểm của Mô hình nến Bearish Harami

2. Mô hình nến mẹ bồng con xu hướng giảm (Bearish Harami) là gì?

Bearish Harami là hai nến cảnh báo khả năng xu hướng thay đổi sang giảm nếu nó xảy ra sau một xu hướng tăng. Mô hình Harami không được xem là mô hình đảo chiều tiêu biểu như mô hình nhấn chìm (engulfing) hay cây búa (hammer). Mô hình Harami được tạo ra bởi một nến dài tiếp nối một nến ngắn có thân nến nằm gọn trong thân nến đầu tiên. Trong một xu hướng tăng, nến đầu tiên là nến tăng và nến nhỏ thứ hai là nến giảm. Tuy nhiên, nến thứ hai cũng có thể là nến tăng được giải thích rằng sau một xu hướng tăng thì thân nến nhỏ thứ hai nằm ở phần trên của thân nến thứ nhất, đây được xem là một Harami giá cao.

Một mô hình tương tự với mô hình này là mô hình Three Inside Down, xảy ra ở cuối xu hướng tăng. Three Inside Down là một mô hình nến mẹ bồng con xu hướng giảm giá đã được xác nhận với nến đầu tiên là nến tiếp tục tăng nối tiếp một nến giảm có giá dao động nằm trong thân nến đầu tiên. Nến thứ ba là một nến giảm có giá mở cửa nằm trong hoặc dưới thân nến thứ hai và giá đóng cửa thấp hơn đáy nến thứ nhất. Một số trader chỉ cần nến thứ ba đóng cửa dưới giá đóng cửa của nến thứ hai.

Mô Hình Nến Mẹ Bồng Con Xu Hướng Giảm
Mô hình nến mẹ bồng con xu hướng giảm (Bearish Harami) là gì?

3. Những đặc tính nhận biết mô hình nến mẹ bồng con xu hướng giảm

Cần lưu ý các đặc tính sau đây để nhận biết mô phỏng Bearish Harami:

 • Thân của cây nến thứ hai càng gần với phần giữa của cây nến đầu tiên, thì việc đảo ngược xu hướng càng dễ dàng. Tuy nhiên, theo xu hướng cải thiện khi thân nến thứ 2 mô phỏng Harami nằm ở phần trên thân nến thứ nhất. Trước hết, giá đi ngang chứ không phải ngược lại. 
 • Càng phổ biến trong số các loại giá mở cửa, đóng cửa, giá đỉnh và đáy nằm trong thân nến trước đấy, cơ hội đảo chiều sẽ cao hơn.
 • Bóng nến và thân nến của ngày thứ 2 càng nhỏ, kể cách khác nến thứ hai càng giống nến doji thì xác suất xảy ra sự đảo chiều hoàn toàn sẽ cao hơn.

4. Diễn biến tâm lý đằng sau mô hình Bearish Harami

Trong xu hướng tăng, một nến tăng dài xuất hiện, nhiều khả năng sẽ tạo ra đỉnh cao mới. Cho thấy phe mua đang kiểm soát. Tuy nhiên, ngày thứ hai giá giảm và di chuyển lên xuống nhẹ trong ngày, nhưng nến đóng cửa bằng với giá mở cửa. Nếu phe mua vẫn chiếm ưu thế, ngày tiếp theo có thể sẽ tạo khoảng nhảy giá lên cao hơn và tạo ra đỉnh mới cho xu hướng tăng, nhưng điều đó không xảy ra; giá đi xuống và đóng cửa thấp hơn ngày trước đó. Vì vậy, mô hình Harami cho thấy giá có thể đi xuống hoặc sideway trong ngắn hạn vì lực mua đã giảm dần.

Dien bien tam ly dang sau mo hinh Bearish Harami
Diễn biến tâm lý đằng sau mô hình Bearish Harami

5. Các đặc điểm giúp tăng độ hiệu quả của mô hình Bearish Harami

Thân của cây nến thứ hai càng gần với phần giữa của cây nến đầu tiên, thì việc đảo ngược xu hướng càng dễ dàng. Tuy nhiên, sau một xu hướng tăng, khi thân nến thứ hai của mô hình Harami ở trên cùng của thân nến thứ nhất, nhiều khả năng giá sẽ đi ngang hơn là đảo chiều đi xuống. Càng nhiều giá mở, đóng cửa, giá cao và giá thấp càng nằm trong thân của cây nến trước đó, thì xác suất đảo chiều càng lớn. Bóng của cây nến của ngày thứ hai càng nhỏ và thân của cây nế  ngày thứ hai càng nhỏ, hay cây nến thứ hai càng giống với nến doji, xác suất xảy ra sự đảo chiều hoàn toàn sẽ cao hơn.

6. Mô hình nến Bearish Harami chữ thập giảm

Harami chữ thập xảy ra khi ngày thứ hai là nến doji chứ không phải là hình nến tăng hoặc giảm. Sự giao nhau của Harami là một tín hiệu đảo chiều mạnh. MMặc dù Harami chữ thập có thể xuất hiện sau một xu hướng giảm, hình chữ thập Harami trên đỉnh có hiệu quả hơn. Một sự giao nhau của harami xảy ra khi ngày thứ hai là doji chứ không phải là hình nến tăng hoặc giảm nhẹ. Harami giao nhau là một dấu hiệu mạnh mẽ của sự đảo chiều.

Mô Hình Nến Mẹ Bồng Con Xu Hướng Giảm
Mô hình nến Bearish Harami chữ thập giảm

7. Kết hợp nến trong mô hình Bearish Harami & Nến Shooting Star (nến bắn sao)

Sử dụng phân tích kết hợp nến, hai nến trong mô hình Bearish Harami được gộp thành một (lấy giá mở cửa của nến đầu tiên và đóng cửa của nến thứ hai) tương đương với một nến bắn sao. Nến shooting star được xem như là một mô hình nến đảo chiều tại vùng đỉnh. 

Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn nắm được những khái niệm, đặc điểm cũng như cách giao dịch cơ bản của mô hình nến mẹ bồng con xu hướng giảm. Đừng quên theo dõi những bài viết về mô hình nến dưới đây để hiểu thêm về mô hình nến:

Mô hình nến là gì?

Mô hình nến nhấn chìm giảm là gì?

Mô hình nến chuỗi khối tăng là gì?

LOGO Gia Cát Lợi
Thành viên TOP đầu thuộc Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam
Địa chỉ: 163 Nguyễn Thị Nhung, KDC Vạn Phúc 1, Quốc Lộ 13, Phường Hiệp Bình Phước, Thành phố Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh
Hotline: 024 7109 9247
5/5 - (135 bình chọn)
02471099247
DMCA.com Protection Status
error: Alert: Content is protected !!