Mô Hình Nến Đỉnh Bằng Và Đáy Bằng

Mô Hình Nến Đỉnh Bằng Và Đáy Bằng – Khái Niệm Và Đặc Điểm

Mô hình nến đáy bằng và mô hình đỉnh bằng (Dumpling Top – Fry Pan Bottom) là hai trong những mô hình gần đây được nhà đầu tư quan tâm. Dumpling Top (Đỉnh Bằng), đối nghịch với Fry Pan Bottom (Đáy Bằng) là hai mô hình đảo chiều, được tạo ra từ nhiều cây nến thân nhỏ. Các mẫu nến này thường ít được nhắc tới trong giới phân tích forex, tuy nhiên để đảm bảo chúng ta không bỏ lỡ những cơ hội giao dịch tốt, trong bài viết này chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn những đặc điểm và cách sử dụng hai mô hình trên với những ví dụ thực tế.

1. Dumpling Top là gì?

Dumpling Top (Đỉnh Bằng) là mô hình bao gồm nhiều chân nến nhỏ tăng dần sau đó đi sang hai bên và cuối cùng giảm dần, trông giống như chiếc bánh bao nên còn được gọi là Dumpling. Mô hình này một khi hoàn tất khi có một nến giảm giá tạo khoảng cách với các nến khác.

Mô Hình Nến Đỉnh Bằng Và Đáy Bằng
Mô hình nến Dumpling Top

2. Fry Pan Bottom là gì?

Đối lập với đỉnh bánh bao là mô hình đáy bằng, bao gồm nhiều cây nến nhỏ liên tục đi xuống, sau đó di chuyển ngang và cuối cùng đi lên, giống như một chiếc chảo chiên. Mô hình này được hoàn thành khi một cây nến tăng giá tạo khoảng cách giữa các cây nến khác.

Khi mô hình này xuất hiện một khoảng trống (Gap) tăng thì mô hình này hoàn thành.

Mô Hình Nến Đỉnh Bằng Và Đáy Bằng
Mô hình nến Fry Pan Bottom

3. Đặc điểm của Dumpling Top – Fry Pan Bottom

Mô hình Dumpling Top và Fry Pan Bottom có các đặc điểm sau:

  • Xảy ra ở cuối xu hướng tăng đối với Dumpling Top ở cuối xu hướng giảm đối với Fry Pan Bottom
  • Nến có thân nhỏ 
  • Phải có một giai đoạn chuyển động với giá đi ngang để tạo đỉnh hoặc đáy bằng phẳng. 
  • Trong thị trường ngoại hối, có thể không cần khoảng trống ở cuối mô hình

4. Giải thích mô hình Fry Pan Bottom

Tâm lý thị trường đằng sau mô hình Fry Pan Bottom diễn ra như sau:

  • Sau khi xu hướng giảm kéo dài  một thời gian, giá của sản phẩm đầu tư đã giảm đến mức các nhà đầu tư không muốn bán nữa. Một số nhà đầu tư đã bán ra từ trướcbắt đầu chốt lời, điều này khiến giá chậm lại. 
  • Giá sau đó đi ngang khi người bán giảm bớt và không thể kéo giá xuống nữa. 
  • Sau một thời gian giá đi ngang, sức mạnh từ bên bán yếu đi, phe mua sẽ nhảy vào thị trường. Khi đó, xu hướng giảm đã kết thúc, phe bán nhanh chóng cắt lỗ khiến giá đi lên.

5. Hiểu và vận dụng mẫu hình

Đối với mô hình Dumpling Top, sau khi xu hướng tăng kéo dài một thời gian, giá đã tăng lên  mức cao mới và trở nên kém hấp dẫn đối với người mua, đồng thời áp lực chốt lời đã đẩy giá xuống thấp hơn. Sau đó, giá bắt đầu tích lũy đi ngang có dấu hiệu cạn kiệt và không thể đẩy giá đi xa hơn. Khi giá đã tích lũy được một thời gian, sức mạnh của người mua giảm dần. Rõ ràng, Áp lực dần áp đảo lên hình thành mô hình Dumpling Top.

Mô hình Fry Pan Bottom cũng tương tự như trên nhưng với chiều ngược lại. Vì hai mô hình này là mô hình đảo chiều, do đó chúng ta vào lệnh bán đối với Dumpling Top và vào lệnh mua đối với Fry Pan.

Đối với mô hình Dumpling Top Khi giá đi ngang để tạo đỉnh bằng, hãy vẽ ra kênh giá gồm một đường trên và đường dưới. Đợi cho đến khi có một cây nến thoát ra khỏi vùng đáy và phá lên dưới đường kênh trên, thông thường giá sẽ quay lại kiểm tra vùng đáy, do đó chúng ta có thể đặt lệnh chờ bán ở khu vực này.

Mô Hình Nến Đỉnh Bằng Và Đáy Bằng
Nhận biết mô hình Dumpling Top

Đối với Fry Pan Bottom thì cũng tương tự như vậy nhưng là chiều người lại

Nhận biết mô hình Fry Pan Bottom

Trên đây là bài viết “Mô Hình Nến Dumpling Top và Fry Pan Bottom là gì ? Đặc điểm nhận biết và giao dịch”. Không giống như các mô hình nến khác thường bao gồm 1-3 nến, Dumpling Top và Fry Pan Bottom là hai mô hình bao gồm nhiều nến thân nhỏ. Hi vọng qua bài viết các bạn được mô hình nến Dumpling Top và Fry Pan Bottom là gì, cũng như biết cách giao dịch hiệu quả với mô hình này.

Mô hình nến là gì?

Mô hình nến Doji chuồn chuồn – Dragonfly Doji

Mô hình nến Doji và Doji bóng dài

LOGO Gia Cát Lợi
Thành viên TOP đầu thuộc Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam
Địa chỉ: 163 Nguyễn Thị Nhung, KDC Vạn Phúc 1, Quốc Lộ 13, Phường Hiệp Bình Phước, Thành phố Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh
Hotline: 024 7109 9247
5/5 - (270 bình chọn)
02471099247
DMCA.com Protection Status
error: Alert: Content is protected !!