Mô Hình Nến Doji Chuồn Chuồn

Mô Hình Nến Doji Chuồn Chuồn – Những Điều Cần Biết

Các nhà giao dịch tiền điện tử thường dựa vào các chỉ số phân tích kỹ thuật để tạo ra các chiến lược sinh lời. Tuy nhiên, rất khó để bỏ qua các mô hình nến vì chúng thường cung cấp các tín hiệu tốt hơn, đặc biệt  khi được sử dụng cùng với các chỉ báo kỹ thuật. Một trong những mô hình nến Nhật Bản phổ biến nhất đó là mô hình nến Doji chuồn chuồn – Dragonfly Doji, rất dễ nhận ra trên biểu đồ nến.

Doji Dragonfly được coi là một mô hình đảo chiều xuất hiện ở đáy của xu hướng giảm và dự đoán một đợt tăng giá hoặc phục hồi. Dragonfly lý tưởng nhất là nên có một thân vô hình và một cái bóng dài bên dưới. Do đó, mô hình cho thấy giá mở, giá cao và giá đóng cửa tương đối bằng nhau.

1. Mô Hình Nến Chuồn Chuôn Dragonfly Doji Là Gì?

Mô hình nến Doji chuồn chuồn là một  biến thể của mô hình nến Doji. Đây là mô hình bao gồm 1 nến có bóng dưới rất dài và không có hoặc có bóng trên rất ngắn. Mô hình nến Dragonfly Doji  là dấu hiệu cho thấy thị trường đang có sự giằng xé giữa cung và cầu trong phiên giao dịch.

Mô Hình Nến Doji Chuồn Chuồn
Mô Hình Nến Doji Chuồn Chuồn

2. Mô Hình Chuồn Chuồn Doji Trông Như Thế Nào?

Khi phân tích biểu đồ, tất cả các nhà giao dịch có thể nhanh chóng xác định mô hình Chuồn chuồn vì nó đại diện cho mô hình chữ T. Nó có bóng dưới rất dài trong khi giá mở, đóng và cao của giá có xu hướng ở cùng một mức. Tuy nhiên, các mẫu chuồn chuồn lý tưởng là khá hiếm. Yêu cầu cơ bản là giá mở và đóng phải gần nhau trong khi mức cao phải trùng với mức đóng cửa hoặc ít nhất là vẽ một bóng trên rất ngắn.Đây là hình mẫu trên biểu đồ:

Thông thường, Dragonfly Doji được tìm thấy ở cuối xu hướng giảm, mặc dù vẫn có những trường hợp ngoại lệ. Khi nó xảy ra bắt đầu một xu hướng tăng, nó không nhất thiết cho thấy tín hiệu tăng hoặc giảm. Điều này là do một vài cây nến tiếp theo thường xác định biến động động thái giá tiếp theo.

Mô Hình Nến Doji Chuồn Chuồn
Cấu trúc mô hình nến chuồn chuồn

3. Ý Nghĩa Của Mô Hình Nến Doji Chuồn Chuồn

Doji chuồn chuồn không xảy ra thường xuyên, nhưng khi nó xảy ra, đó là một dấu hiệu cảnh báo rằng xu hướng có thể thay đổi hướng. Sau khi tăng giá, bóng dưới dài của chuồn chuồn còn sót lại cho thấy rằng các nhà cung cấp có thể kiểm soát, ít nhất là tạm thời. Mặc dù giá đóng cửa không thay đổi nhưng áp lực bán gia tăng là một dấu hiệu cảnh báo tại điểm này.

Cây nến theo sau mô hình nến Doji chuồn chuồn có khả năng giảm giá cần xác nhận sự đảo chiều. Nến theo sau phải giảm và đóng cửa dưới mức đóng của nến chuồn chuồn. Nếu giá tăng trên cây nến được xác nhận, tín hiệu đảo chiều sẽ bị vô hiệu vì giá có thể tiếp tục tăng.

Sau khi giá giảm, mô hình nến doji Dragonfly cho thấy bên bán có mặt từ rất sớm nhưng về cuối phiên, bên mua đã đẩy giá về mức mở cửa. Điều này cho thấy áp lực mua gia tăng trong một xu hướng giảm và có thể báo hiệu một động thái tăng cao hơn. Tín hiệu được xác nhận khi thanh nến theo sau chuồn chuồn tăng và đóng cửa trên mức đóng cửa của chuồn chuồn. Sự phục hồi càng mạnh sau một con chuồn chuồn tăng giá, thì sự đảo chiều càng đáng tin cậy.

Các nhà giao dịch thường tham gia giao dịch trong hoặc ngay sau khi nến xác nhận hoàn thành. Khi một mục nhập dài đang đảo ngược xu hướng tăng, điểm dừng lỗ có thể được đặt bên dưới mức thấp nhất của chuồn chuồn. Nếu bạn nhập một lệnh bán sau khi đảo chiều giảm giá, bạn có thể đặt lệnh cắt lỗ phía trên đỉnh của chuồn chuồn.

Mô hình Dragonfly Doji hoạt động tốt nhất khi được sử dụng cùng với các chỉ báo kỹ thuật khác, đặc biệt là khi các chân nến có thể vừa là dấu hiệu của sự do dự vừa là một mô hình đảo ngược hoàn toàn. Một doji Dragonfly có khối lượng giao dịch lớn thường đáng tin cậy hơn một doji có khối lượng tương đối thấp. Lý tưởng nhất là nến xác nhận cũng phải thể hiện sự dịch chuyển mạnh mẽ đến và khối lượng mạnh.

Ngoài ra, doji chuồn chuồn có thể xuất hiện cùng với một mô hình biểu đồ lớn hơn, chẳng hạn như phần cuối của mô hình đầu và vai. Điều quan trọng là nhìn vào bức tranh toàn cảnh hơn là dựa vào các chi tiết đơn lẻ của một cây nến.

4. Vì Sao Có Sự Hình Thành Của Nến Doji Chuồn Chuồn Trên Biểu Đồ Giá?

Nến doji Dragonfly được hình thành khi thị trường mở cửa, người bán đẩy giá xuống để tiếp tục xu hướng trước đó, nhưng mức giảm giá đã đến mức người mua bước vào và kìm hãm giá và có thể tăng trở lại. Khi bạn thấy giá thị trường trở về mức giá mở cửa, nến Dragonfly Doji xuất hiện ở đáy của xu hướng giảm. Bóng dài của nến Dragonfly Doji thể hiện vùng hỗ trợ mà bên mua tạo ra so với bên bán và đảo ngược xu hướng giá.

5. Mô Hình Doji Chuồn Chuồn Hình Thành Như Thế Nào?

Mô hình Dragonfly Doji xảy ra khi giá giảm đến một điểm nhất định nhưng sau đó quay trở lại mức giá mở trong một khoảng thời gian, bất kể bạn có đang giao dịch trên khung thời gian H1, H4, D1 của biểu đồ khác hay không. Chúng hình thành khi thị trường đang tích cực đẩy giá xuống. Nhưng chúng đang mất đà, cho phép phe mua chiếm quyền kiểm soát lên tới điểm khi thị trường đẩy giá lên cao trở lại.

Thị trường giá xuống gặp được sự hỗ trợ mạnh mẽ khi mô hình Chuồn Chuồn chạm mức thấp và áp lực mua giúp giá phục hồi trở lại. Điều đó có nghĩa là một xu hướng giảm hiện tại không còn được hỗ trợ bởi tâm lý chung nữa và một xu hướng tăng tiềm năng đang ở trên đường nằm ngang. Ngay sau khi hình thành mô hình nến Chuồn Chuồn, nhà giao dịch thường mở các vị thế mua hoặc đóng vị thế bán hiện có của họ. Mô hình này rất tuyệt vời trong việc xác định mức hỗ trợ, mức này có thể được thử nghiệm lặp lại khi giá đang mất dần sức mạnh lần nữa.

Khi mô hình doji Dragonfly xuất hiện ở đầu xu hướng tăng, nó vẫn có thể là tín hiệu tăng cho thấy xu hướng sẽ tiếp tục. Nhưng nó không phải là một quy tắc. Trong thời gian này, thị trường giá xuống đã cố gắng đảo ngược xu hướng tăng, trong khi nếu việc đảo ngược không thành công, giá có thể sẽ tiếp tục xu hướng tăng.

6. Tín Hiệu Giao Dịch Của Mô Hình Nến Doji Chuồn Chuồn

Mô hình nến này cung cấp tín hiệu giao dịch rất hữu ích cho nhà đầu tư, giúp họ nhìn rõ đâu là điểm hỗ trợ trên biểu đồ giá. Khi kết thúc một xu hướng giảm, Doji chuồn chuồn báo hiệu cho các nhà đầu tư rằng họ có thể cần phải đóng các vị thế bán của mình.

Mô Hình Nến Doji Chuồn Chuồn

Hy vọng với những kiến thức trên có thể giúp bạn thành công trong việc phân tích biến động thị trường và đưa ra các quyết định chuẩn xác nhé! Đừng quên theo dõi những bài viết về mô hình nến dưới đây để hiểu thêm về mô hình nến:

Mô hình nến là gì?

Mô hình nến đường phản công tăng là gì?

Mô hình nến mẹ bồng con xu hướng giảm là gì?

LOGO Gia Cát Lợi
Thành viên TOP đầu thuộc Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam
Địa chỉ: 163 Nguyễn Thị Nhung, KDC Vạn Phúc 1, Quốc Lộ 13, Phường Hiệp Bình Phước, Thành phố Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh
Hotline: 024 7109 9247
5/5 - (236 bình chọn)
02471099247
DMCA.com Protection Status
error: Alert: Content is protected !!