Mô Hình Nến Mẹ Bồng Con Tăng (Bullish Harami)

Mô hình nến mẹ bồng con tăng là mô hình nến đảo chiều tăng giá cho thấy xu hướng giảm hiện tại đang dần suy yếu và thị trường có khả năng quay trở lại xu hướng tăng. Mô hình nến Bullish Harami là hai thanh nến báo hiệu xu hướng đảo chiều và dự đoán khả năng tăng giá nếu xảy ra sau một xu hướng giảm. Mô hình harami không được coi là đặc trưng của mô hình đảo chiều giống như mô hình nhấn chìm hoặc búa.

Mô hình nến mẹ bồng con tăng là một trong những mô hình đảo chiều tăng giá phổ biến trên thị trường tài chính như chứng khoán, ngoại hối hoặc tiền điện tử. Bất kể loại thị trường nào bị ảnh hưởng bởi mối quan hệ cung – cầu thì mô hình này cũng có thể xuất hiện được.

Mặc dù là một mô hình đảo chiều nhưng Bullish Harami không tạo ra tín hiệu đảo chiều  mạnh như nhiều mô hình nến khác (Engulfing, Hammer hay Morning/Evening Star). Tuy nhiên, nhiều nhà đầu tư vẫn thích nó hơn. Giao dịch theo mô hình này bằng cách kết hợp  một hoặc nhiều tín hiệu từ các công cụ khác để tăng xác suất thành công. Trong bài viết này, Gia Cát Lợi sẽ giúp bạn tìm hiểu về đặc điểm, cấu trúc và phương thức giao dịch cụ thể của mô hình nến mẹ bồng con tăng.

1. Mô hình nến mẹ bồng con là gì?

Mô hình nến mẹ bồng con là một mô hình đảo chiều gồm có hai nến. Đầu tiên là một nến cao, duy trì xu hướng và nến thứ hai ngắn hơn đáng kể, với các màu đối lập, cho thấy xu hướng đảo ngược. Thân nến đầu tiên phải bao trùm hoàn toàn thân của ngọn nến thứ hai.

Mo hinh nen be bong con Harami la gi
Mô hình nến mẹ bồng con là gì

“Harami” là một từ tiếng Nhật có nghĩa là “mang thai”. Giống như một phụ nữ mang thai sinh con, mô hình harami tạo ra một xu hướng mới. Một số nhà phân tích có thể nói rằng hình dạng của mô hình này giống như một phụ nữ mang thai. Có hai loại mô hình Harami: tăng và giảm.

2. Mô hình nến mẹ bồng con tăng là gì?

Mô hình nến mẹ bồng con tăng là mô hình nến đảo chiều tăng giá cho thấy xu hướng giảm hiện tại đang dần suy yếu và thị trường có khả năng quay trở lại xu hướng tăng. Mô hình nến Bullish Harami là hai thanh nến báo hiệu xu hướng đảo chiều và dự đoán khả năng tăng giá nếu xảy ra sau một xu hướng giảm. Mô hình harami không được coi là đặc trưng của mô hình đảo chiều giống như mô hình nhấn chìm hoặc búa.

Mô hình Harami được tạo bởi một thân nến dài theo sau một thân nến ngắn có phần thân khớp với thân nến dài đầu tiên. Trong xu hướng giảm, nến đầu tiên là nến giảm và nến nhỏ thứ hai là nến tăng, nhưng cũng có thể là giảm.  Sau một xu hướng giảm, thân nến nhỏ thứ hai nằm ở dưới cùng của thân nến thứ nhất,  được coi là một Harami giá thấp.

Mô hình nến mẹ bồng con tăng
Mô hình nến mẹ bồng con tăng

Một mô hình có liên quan là mô hình Three Inside Up, xảy ra ở cuối xu hướng giảm. Three Inside Up là mô hình harami tăng giá đã được xác nhận với nến đầu tiên là nến giảm giá, theo sau là nến tăng nhẹ với giá của nến dao động trong thân nến đầu tiên.

Nến thứ ba là nến tăng giá có giá mở cửa nằm bên trong hoặc bên trên thân nến thứ hai và đóng cửa trên mức cao nhất của nến giảm giá đầu tiên. Một số nhà giao dịch chỉ cần nến thứ ba đóng cửa trên mức đóng cửa của nến thứ hai.

3. Đặc điểm của mô hình Bullish Harami tăng

  • Mô hình nến mẹ bồng con tăng bao gồm 2 nến: nến giảm thân dài (nến mẹ), nến thân ngắn thứ hai (nến con). Nến con phải là nến tăng, nhiều nhà giao dịch không đánh giá cao màu sắc của nến con, nhưng khi nó là nến tăng thì tín hiệu đảo chiều càng mạnh. Thân nến con phải ngắn hơn 25% so với thân nến mẹ.
  • Nến con càng nằm giữa nến mẹ, râu nến nằm gọn trong thân nến mẹ thì mô hình càng mạnh mẽ.
  • Nến con mở cửa phía trên giá đóng cửa của nến mẹ, tạo khoảng trống GAP càng lớn thì mô hình Bullish Harami càng tốt.
    Đặc điểm của mô hình Bullish Harami Mô hình nến mẹ bồng con tăng
    Đặc điểm của mô hình Mô hình nến mẹ bồng con tăng (Bullish Harami)

4. Ý nghĩa của mô hình nến mẹ bồng con tăng

Trong một xu hướng giảm, một nến giảm giá dài xuất hiện, nhấn mạnh rằng những người bên phe bán vẫn đang kiểm soát. Tuy nhiên, vào ngày thứ hai, các nhà giao dịch kỳ vọng phe bán sẽ tiếp tục kiểm soát thì giá lại tạo ra khoảng gap tăng.

Trong ngày thứ hai, giá dao động lên xuống nhẹ, cho thấy không bên nào thắng. Sự thiếu quyết đoán của hình nến mẹ bồng con chỉ ra rằng giá có thể đi ngang hoặc đảo ngược lên khi bên bán đã dần kiệt sức.

5. Diễn biến tâm lý của mô hình nến Bullish Harami

Người Nhật cho rằng nếu xu hướng giảm kéo dài, thị trường sẽ ngày càng thận trọng hơn trước khi có ý định đi xuống. Trong mô hình Bullish Harami,, nến đầu tiên có thân rất dài thể hiện lực giảm mạnh. Tuy nhiên, sang phiên kế tiếp, thị trường rơi vào trạng thái giằng co khi giá di chuyển trong biên độ hẹp. Người bán không còn tạm thời tính phí quá cao cho người mua như trước đây. Tuy nhiên, cần quan sát thêm để xác định xem giá đã đảo chiều hay chỉ là một sự tạm dừng trước khi xu hướng tiếp tục.

Trên đây là những đặc điểm nhận dạng cũng như chiến lược giao dịch với mô hình nến Harami tăng giá. Trên thực tế, Bullish Harami là một mô hình nến đảo ngược cho tín hiệu trung bình. Do đó, bạn nên kết hợp nó với các loại chỉ báo khác. để có hiệu suất tốt hơn.

Một mình mô hình nến Bullish Harami không cung cấp tín hiệu đảo chiều tăng giá mạnh, nhưng khi kết hợp với các công cụ và phương pháp khác, chiến lược giao dịch Bullish Harami sẽ phát huy hiệu quả, tiềm năng thu nhập cao.

Giống như bất kỳ mô hình nến đảo chiều nào, chiến lược giao dịch mô hình nến mẹ bồng con tăng không phải lúc nào cũng có xác suất thành công cao, điều quan trọng là bạn phải có đủ kinh nghiệm trong việc lọc ra các tín hiệu gây nhiễu và sử dụng kết hợp nhuần nhuyễn các công cụ phân tích để đạt được hiệu quả tối đa. Hãy thực hành giao dịch theo mô hình  Harami tăng giá khi bạn tìm thấy sự phù hợp với phong cách của mình và khám phá bí quyết giao dịch của riêng  bạn.

Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn nắm được những khái niệm, đặc điểm cũng như cách giao dịch cơ bản của mô hình nến mẹ bồng con tăng. Đừng quên theo dõi những bài viết về mô hình nến dưới đây để hiểu thêm về mô hình nến:

Mô hình nến là gì?

Mô hình nến nhấn chìm giảm là gì?

Mô hình nến mẹ bồng con xu hướng giảm là gì?

LOGO Gia Cát Lợi
Thành viên TOP đầu thuộc Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam
Địa chỉ: 163 Nguyễn Thị Nhung, KDC Vạn Phúc 1, Quốc Lộ 13, Phường Hiệp Bình Phước, Thành phố Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh
Hotline: 024 7109 9247
Đánh giá bài viết này
02471099247
DMCA.com Protection Status
error: Alert: Content is protected !!