Bảng giá Cà Phê Abrabica
Giá cà phê arabica

Bảng giá cà phê Arabica hôm nay là bao nhiêu ?

Giá cà phê Arabica hôm nay có những diễn biến ra sao, sự thay đổi của nó như thế nào? Khi nhắc đến cà phê Arabica, người ta nghĩ ngay đến một loại cà phê mang hương vị trái cây tự nhiên, hương hoa, vị mật ong, có sự cân bằng và hậu vị ngọt ngào. Vậy Arabica có xuất xứ từ đâu, đặc điểm của dòng cà phê này là như thế nào ? Hãy cùng Gia Cát Lợi tìm hiểu ngay qua bài viết dưới đây! Đây là bài viết tổng hợp những thông tin cơ bản nhưng là nền tảng để các bạn mới bắt đầu tìm hiểu về cà phê.

1. Bảng giá cà phê Arabica hôm nay 26/05/2024

Gia Cát Lợi cập nhật bảng giá cà phê Arabica hôm nay nhanh và chính xác nhất. Mời bạn tham khảo chi tiết trong bảng giá cà phê trong nước dưới đây.

Đơn vị tính: VND/kg|FOB: USD($)/tấn

Bảng giá có sự khác biệt theo từng khu vực và có thể thay đổi

2. Biểu đồ giá cà phê Arabica hôm nay

1. Giới thiệu về cây cà phê Arabica

1.1. Nguồn gốc lịch sử của Arabica

Tên khoa học của cà phê Arabica là Coffee Arabica. Ở Việt Nam, dòng cà phê có một tên gọi khác là cà phê Chè. Cà phê Arabica có hương vị trái cây đậm đà, chua dịu, hậu vị ngọt ngào và cân bằng. Hàm lượng caffeine trong hạt cà phê này chỉ từ 1-2%, ít hơn nhiều so với Robusta.

Gia ca phe Arabica hom nay
Tên khoa học của cà phê Arabica là Coffee Arabica. Ở Việt Nam, dòng cà phê có một tên gọi khác là cà phê Chè.

Tên gọi Arabica xuất phát từ Bán đảo Arabica ở Ả Rập. Nhiều câu chuyện kể rằng loại cà phê này xuất hiện lần đầu tiên ở Ethiopia thuộc Châu Phi. Sau khi du nhập vào Bán đảo Arabica – Ả Rập ở Châu Phi, nó đã được coi là thức uống bí truyền. Vì vậy, bán đảo này  dần được biết đến như một nơi dành riêng cho cà phê Arabica, có lẽ vì thế mà có tên gọi của loại cà phê hảo hạng này được đặt theo tên của Bán đảo Ả Rập.

Cà phê arabica được người Ả Rập trồng lần đầu tiên vào thế kỷ 14. Tuy nhiên, giữa thế kỷ  17 và 18, loại cà phê này đã phổ biến ở nhiều nơi. Cho đến nay, cà phê Arabica chiếm 70% sản lượng cà phê của thế giới.

1.2. Sự phát triển & Phân bố cây cà phê Arabica

Nhắc đến Arabica là nhắc đến loại cà phê phổ biến trên thế giới, được tiêu thụ rất lớn với đặc tính ưa sống ở những nơi có đất đai màu mỡ, nhiệt độ khoảng 20 độ C và lượng mưa hàng năm đạt mức tiêu chuẩn. Cà phê Arabica được nhiều nước trên thế giới lựa chọn để phát triển và trở thành một trong những nơi dẫn đầu về xuất khẩu cà phê, có thể kể đến như:

Brazil

Với thâm niên hơn 150 năm, Brazil được xem là đồn điền cà phê trên thế giới. Với diện tích trồng cafe đạt mức 100.000 ha. Mỗi năm, quốc gia này đạt sản lượng với hơn 2,5 triệu tấn cafe Arabica. Bảng giá ca

Colombia

Mặc dù các yếu tố nhiệt độ và lượng mưa ở Colombia không ngang bằng, đất nước này vẫn có sản lượng khoảng 810.000 tấn/năm, là một trong những nguồn cung cấp chính của cà phê nói chung và cà phê Arabica nói riêng lớn thứ ba trên thế giới. 

Ethiopia

Đây là nơi đầu tiên ghi nhận sự xuất hiện của cà phê Arabica. Hơn 1.000 năm nay, người dân nơi đây coi trồng cà phê là nhiệm vụ chính của mình. Đây là nơi sản xuất cà phê được thu hoạch hàng năm, đạt khoảng 384.000 tấn. Đồng thời, cà phê cũng chiếm 28% sản lượng xuất khẩu hàng năm của khu vực này.

Xem thêm: Bảng giá cà phê trực tuyến sàn London, New York cập nhật liên tục

2. Giá trị kinh tế

Với người yêu cà phê, đặc biệt là Arabica thì không thể bỏ qua hương vị đặc trưng của giống cà phê này. Cà phê Arabica có vị chua thanh được hòa cùng chút đắng nhẹ, mùi hương nhẹ nhàng, thanh tao. Sau khi pha, cà phê có màu nâu nhạt và hơi nghiêng màu hổ phách. Trên thực tế, hương vị của cà phê Arabica bị ảnh hưởng bởi các yếu tố thổ nhưỡng, khí hậu.

Cà phê arabica là giống có giá trị kinh tế cao nhất trong số các loại cây cà phê. Nó chiếm 61% sản lượng cà phê thế giới. Cà phê Arabica được đánh giá cao hơn trên thị trường so với cà phê Robusta vì nó có vị thơm ngon và chứa ít  caffein hơn. Ngoài ra, cà phê Arabica được chế biến theo phương pháp ướt, một phương pháp đòi hỏi sự đầu tư lớn về trang thiết bị và cho ra  sản phẩm chất lượng cao được chọn lọc.

Ca Phe Arabica
Cà phê Arabica được đánh giá cao hơn trên thị trường so với cà phê Robusta vì nó có vị thơm ngon và chứa ít  caffein hơn.

Cà phê Arabica còn được gọi là Brazilian Milds nếu nó đến từ Brasil, gọi là Colombian Milds nếu đến từ Colombia, và gọi là Other Milds nếu đến từ các nước khác. Qua đó có thể thấy Brasil và Colombia là hai nước xuất khẩu chính loại cà phê này, chất lượng cà phê của họ cũng được đánh giá cao nhất. Chất lượng cao chỉ có Colombia, Brazil, chất lượng trung bình.Các nước xuất khẩu khác gồm có Ethiopia, Mexico, Guatemala, Honduras, Peru, Ấn Độ.

Cà phê arabica còn được gọi là cà phê nhẹ Brazil khi nó đến từ Brazil, cà phê nhẹ Colombia khi nó đến từ Colombia và cà phê nhẹ khác khi nó đến từ các quốc gia khác. Do đó, Brazil và Colombia có thể được coi là hai quốc gia xuất khẩu chính, đồng thời cũng được đánh giá cao về chất lượng cà phê

3. Hợp đồng tương lai cà phê là gì? 

Hiện tại, hợp đồng tương lai cà phê là một trong những hợp đồng lớn nhất và có tính thanh khoản cao trên thị trường. Các hợp đồng tương lai cà phê tại Việt Nam bao gồm cà phê Arabica và cà phê Robusta ICE EU. Cà phê là mặt hàng  được giao dịch nhiều thứ hai trên thế giới, đặc biệt là cà phê Arabica với hàm lượng caffein thấp. Loại cà phê này thường được bán tại sàn ICE US (New York).

4. Cà phê tương lai hoạt động như thế nào?

ICE cung cấp hợp đồng quyền chọn về hợp đồng tương lai cà phê C. Quyền chọn cũng là các công cụ phái sinh có đòn bẩy để đầu tư vào hàng hóa. Giống như hợp đồng tương lai, quyền chọn có ngày hết hạn. Tuy nhiên, quyền chọn cũng có giá thực hiện, là giá mà quyền chọn kết thúc bằng tiền.

Do đó, các nhà giao dịch quyền chọn cần phải nắm bắt đúng quy mô và thời điểm di chuyển trong hợp đồng tương lai Coffee C để thu lợi nhuận từ các giao dịch của họ. Hợp đồng tương lai là một dạng công cụ phái sinh, qua đó các nhà đầu tư đầu tư đòn bẩy vào giá của hàng hóa. Khi giá giảm, các nhà giao dịch cần ký quỹ bổ sung để duy trì vị thế của họ. Đầu tư vào hợp đồng tương lai có mức độ phức tạp cao vì có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến giá cả, cần có sự nghiên cứu và tập trung nhất định.

Hy vọng bài viết trên đã cung cấp những thông tin cơ bản về giá cà phê arabica cũng như những đặc điểm của cà phê này. Đừng quên theo dõi những tin tức khác về giá hàng hóa trên website của Gia Cát Lợi!

Một số nội dung liên quan khác:

Bảng giá cà phê hôm nay 

Bảng giá cà phê Robusta

Phân tích kỹ thuật cà phê ARABICA

LOGO Gia Cát Lợi
Thành viên TOP đầu thuộc Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam
Địa chỉ: 163 Nguyễn Thị Nhung, KDC Vạn Phúc 1, Quốc Lộ 13, Phường Hiệp Bình Phước, Thành phố Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh
Hotline: 024 7109 9247
5/5 - (4 bình chọn)
02471099247
DMCA.com Protection Status
error: Alert: Content is protected !!