Mô Hình Giá Giật Tạo Đỉnh / Giật Tạo Đáy

Mô Hình Giá Giật Tạo Đỉnh / Giật Tạo Đáy (Spikes And Tails)

Mô hình giá giật tạo đỉnh / giật tạo đáy (Spikes and Tails ) Spike hay còn gọi là Tail là mô hình giá có hình mũi nhọn đâm ra khỏi một xu hướng tăng hoặc giảm. Bài viết dưới đây của Gia Cát Lợi sẽ chia sẻ cụ thể đến mọi người những nội dung liên quan đến mô hình đặc biệt này

1. Mô hình giá là gì?

Mô hình giá là những mô hình bao gồm những cây nến tạo thành. Nó cung cấp cho chúng ta biết những thông tin hữu ích về giá trên chart, từ đó giúp các trader tìm ra được những điểm cắt lỗ và chốt lời hiệu quả. Đây là một biểu đồ của giá có những hình dạng cụ thể và chúng được lặp đi lặp lại nhiều lần trong quá khứ, và các trader sẽ dựa vào đây để dự đoán những biến động của giá trong tương lai, khi chúng có những dấu hiệu lặp lại.

Giao dịch với những mô hình giá là phương pháp giao dịch rất phổ biến hiện nay. Do đó, mà hiện nay nhiều trader lựa chọn tìm hiểu và phân tích mô hình này trong đầu tư sinh lời.

2. Mô Hình Giá Giật Tạo Đỉnh / Giật Tạo Đáy

Mô hình giá giật tạo đỉnh / giật tạo đáy (Spikes and Tails ) Spike hay còn gọi là Tail là mô hình giá có hình mũi nhọn đâm ra khỏi một xu hướng tăng hoặc giảm. Khi một thanh mũi nhọn đâm xuống xa ra khỏi xu hướng nhưng đóng tại điểm gần đỉnh của thanh giá thì nó được gọi là Spike Low hay là Bullish Spike.

2.1 Mô hình giật tại đỉnh (Spike High)

Spike High (Bearish Spike) xuất hiện khi một thanh giá mũi nhọn đâm lên phía trên thoát ra xa khỏi xu hướng nhưng nó sẽ đóng lại tại điểm gần tại đáy của thanh giá. Thanh mũi nhọn này có tên gọi là thanh xoay chiều (swing bar) – theo nghiên cứu của Rockefeller (2011).

Thanh xoay chiều (Swing bar) là một thanh giá bất kì mà có đáy cuối cùng thấp nhất so với một chuỗi các thanh tạo đáy thấp hơn hoặc có thể tạo đỉnh cuối cùng cao nhất so với một chuỗi gồm những thanh giá tạo đỉnh cao hơn.

Nếu bạn là một trader quen thuộc với kỹ thuật phân tích mô hình nến Nhật, thì Spike Low tương tự với nến Dragonfly Doji hay nến hình Búa. Còn Spike High gần giống với nến Shooting Star cũng có thể giống với nến Gravestone Doji.

Còn khi thanh mũi nhọn đâm lên và thoát khỏi xu hướng nhưng đóng tại điểm gần đáy của thanh giá thì nó được gọi là Spike High hay là Bearish Spike

Sau đây là mô hình Spike High sau một xu hướng tăng. Dù giá tăng cao hơn 4 ngày sau Spike High nhưng không có điểm dừng lỗ nào được kích hoạt.

Xem thêm: Mô hình nến là gì ? Những mô hình nến đảo chiều mạnh được sử dụng phổ biến

2.2 Mô hình giật tại đáy (Spike Low)

Khi thanh mũi nhọn đâm xuống và phá vỡ khỏi xu hướng nhưng đóng cửa tại điểm gần đỉnh của thanh giá thì nó sẽ được gọi là Spike Low hay là Bullish Spike.

Dưới đây là một mô hình Spike Low sau một xu hướng giảm. Nhà đầu tư cần lưu ý rằng giai đoạn trước của Spike Low, có một thanh giá dài giảm xuống dưới biên độ giá bình thường. Tuy nhiên, đây không phải là một Spike Low vì điểm đóng gần với đáy của thanh giá. Ngày hôm sau mới chính là Spike Low bởi vì điểm đóng ở ngay phần đỉnh của thanh giá.

3. Ý nghĩa và cách giao dịch 

Thanh mũi nhọn có thể được gọi là thanh xoay chiều (Swing Bar), “Swing bar là một thanh giá bất kì có đáy cuối cùng thấp nhất trong một chuỗi các thanh tạo đáy thấp hơn hay có đỉnh cuối cùng cao nhất trong chuỗi các thanh tạo đỉnh cao hơn” theo Rockefeller (2011). 

Với những trader thuộc trường phái phân tích biểu đồ nến Nhật, Spike Low khá giống với mô hình nến Hammer hoặc nến Dragonfly Doji, còn Spike High tương tự với nến Shooting Star hoặc nến Gravestone Doji.

Thanh nhọn là một điểm xoay chiều ngắn hạn và không nên được xem như là yếu tố làm thay đổi xu hướng chính theo Bulkowski (2005). Còn Rockefeller (2011) đề nghị dùng đáy hoặc đỉnh của thanh mũi nhọn để làm điểm dừng lỗ.

4. Tại sao nên học mô hình giá?

Có thể nói, trong giao dịch thì việc sử dụng mô hình giá đem lại rất nhiều lợi ích. Hiện nay, xu hướng của giao dịch là các nhà đầu tư ít dùng các chỉ báo lại và thay vào đó các trader sẽ để ý nhiều hơn đến các hành động giá. Vì vậy, hiện việc sử dụng mô hình giá đang được rất nhiều nhà đầu tư ưa chuộng. Vậy những lợi ích của mô hình giá là gì mà nhiều nhà đầu tư tìm hiểu nhiều đến vậy? Mô hình giá giúp nhà đầu tư:

  • Xác định được giá đang ở xu hướng nào
  • Dự đoán được biến động của giá, tăng hay giảm
  • Có thể dễ dàng giao dịch thông qua mô hình giá bằng điện thoại di động

Xem thêm: Mô hình giá đỉnh ống và đáy ống là gì ? Cách tính mục tiêu giá

5. Một số lưu ý khi sử dụng mô hình giá

Mô hình giá đóng vai trò rất quan trọng trong phân tích kỹ thuật. Nhưng thực tế, không có công cụ nào là chính xác 100% và cả mô hình giá cũng vậy. Vậy nên trader cần ghi nhớ những lưu ý sau đây khi giao dịch với mô hình giá:

  • Trước khi hình thành các mô hình giá luôn luôn phải có một xu hướng rõ ràng. Đặc biệt đối với các mô hình đảo chiều thì xu hướng đó phải có dấu hiệu suy yếu.
  • Chỉ giao dịch khi mô hình đã hoàn thành, nhất là đối với các mô hình giá đảo chiều trader phải chờ giá phá vỡ đường Neckline thì mới vào lệnh để giảm bớt rủi ro phá vỡ giả.
  • Các mô hình giá được tạo trên các khung thời gian lớn thì có độ chính xác cao hơn khi tạo trên các khung thời gian thấp. 
  • Theo tác giả John Murphy, những mô hình giá đảo chiều hình thành từ đỉnh sẽ dễ bị phá vỡ, tụt mạnh hơn so với mô hình giá đảo chiều hình thành từ đáy.

Tóm lại mô hình giá giật tạo đỉnh / giật tạo đáy (Spikes and Tails) là mô hình giá hiếm khi xuất hiện trong giao dịch trên thị trường tài chính. Tuy nhiên, nhà giao dịch cũng nên cập nhật kiến thức về mô hình này để có thể ứng dụng một cách hiệu quả khi gặp chúng. Giống như những mô hình giá khác, mô hình giật tạo đỉnh và giật tạo đáy sẽ hoạt động tích cực nhất khi kết hợp cũng những mô hình, công cụ phân tích kỹ thuật khác.

Như bạn đã biết nguồn tri thức của thị trường tài chính là vô hạn. Để thành công và thu lợi nhuận từ thị trường này thì nhà giao dịch buộc phải dành thật nhiều thời gian để học hỏi, tích lũy và trải nghiệm.

Bài viết trên của Gia Cát Lợi đã cung cấp những kiến thức tổng quan về mô hình giá giá giật tạo đỉnh / giật tạo đáy (Spikes and Tails). Chúc các nhà đầu tư có một ngày giao dịch may mắn và hiệu quả!

Xem thêm bài viết: Mô Hình Giá Đỉnh Vòm Đáy Bầu (Rounding Top/Bottom) – Cách Giao Dịch

LOGO Gia Cát Lợi
Thành viên TOP đầu thuộc Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam
Địa chỉ: 163 Nguyễn Thị Nhung, KDC Vạn Phúc 1, Quốc Lộ 13, Phường Hiệp Bình Phước, Thành phố Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh
Hotline: 024 7109 9247
5/5 - (245 bình chọn)
02471099247
DMCA.com Protection Status
error: Alert: Content is protected !!