Mô Hình Giá Hòn Đảo Đảo Chiều

Mô Hình Giá Hòn Đảo Đảo Chiều (Island Reversals)

Mô hình hòn đảo chiều là một mô hình giá được biểu diễn bằng biểu đồ thanh hoặc biểu đồ nến theo ngày, đặc thù bởi một nhóm ngày được chia cách ở hai bên bởi các khoảng trống trong hành động giá. 

Trên thị trường nó xuất hiện ở xu hướng tăng hoặc xu hướng giảm. Mô hình này tuy khá hiếm gặp trên thị trường tài chính nhưng nó sẽ mang lại lợi nhuận kha khá cho nhà đầu tư.

1. Mô hình hòn đảo đảo chiều (Island Reversals) là gì?

Mô hình hòn đảo đảo chiều là một mô hình giá được biểu diễn bằng biểu đồ thanh hoặc biểu đồ nến theo ngày, đặc thù bởi một nhóm ngày được chia cách ở hai bên bởi các khoảng trống trong hành động giá. 

Mô hình hòn đảo đảo chiều cho thấy sự đảo chiều có thể xuất hiện với tất cả các xu hướng nào mà giá đang thể hiện, cả xu hướng tăng giá và xu hướng giảm giá. 

Mô hình giá Island Reversal cũng chính là một phần của hành động giá hoàn toàn bị phá vỡ khỏi phần còn lại của biểu đồ giá. Mô hình giá Hòn đảo đảo chiều hiện có một khoảng GAP trước và một khoảng GAP sau.

Xem thêm: Biểu đồ nến là gì ? Cách xem biểu đổ nến để đầu tư tài chinh

Mô hình giá hòn đảo đảo chiều (Island Reversals) là gì?
Mô hình giá hòn đảo đảo chiều (Island Reversals) là gì?

2. Mô hình giá hòn đảo đảo chiều tăng / giảm

Trong cả hai trường hợp được nêu cụ thể bên dưới, hai khoảng trống (GAP) phải có phạm vi giá gần như chéo nhau.

 • Mô hình hòn đảo đảo chiều tăng (Bullish Island Reversal) giá bắt đầu với một khoảng GAP trong thị trường đang xu hướng giảm. Sau một thời gian giá đi ngang, trước khi đảo chiều xu hướng bằng một khoảng GAP bằng với khoảng GAP tạo ra trước đó.
 • Mô hình hòn đảo đảo chiều giảm (Bearish Island Reversal) giá bắt đầu với một khoảng GAP đi lên, tiếp theo là giá đi ngang trước khi đảo chiều xu hướng bằng một khoảng GAP bằng khoảng GAP trước đó.

Khoảng trống (GAP) đầu tiên đã thể hiện một động thái phù hợp với xu hướng hiện có. Tuy nhiên, thay vì đi theo xu hướng khoảng trống (GAP) đó, thị trường lại đi ngang uốn khúc. Chính bởi vì thế mà trên thực tế khi thị trường tạo ra một khoảng trống (GAP) mới thì đó là một tín hiệu đảo chiều.

3. Đặc điểm của mô hình giá hòn đảo đảo chiều (Island Reversals)

Mẫu hình Island Reversal được xếp vào nhóm mẫu hình đảo chiều xuất hiện quanh vùng đỉnh hoặc đáy của thị trường. Mô hình giá này gồm 5 giai đoạn:

 • Giai đoạn 1: Mô hình xuất hiện sau một xu hướng rõ ràng, tăng hay giảm giá đều được.
 • Giai đoạn 2: Giá tiếp tục xu hướng tăng với biến động mạnh tạo ra một khoảng trống giá (gap).
 • Giai đoạn 3: Sau gap, giá biến động trong biên độ hẹp, hoặc mức tăng/giảm không lớn. Sau đó, xu hướng tăng/giảm bắt đầu chững lại.
 • Giai đoạn 4: Giá biến động mạnh trở lại so với xu hướng ban đầu (xu hướng giảm/tăng) và đồng thời hình thành gap thứ hai. Hai đoạn gap này có chung vùng giá và hoàn toàn không có giao dịch mua/bán.
 • Giai đoạn 5: Giá hoàn toàn đảo chiều và di chuyển ngược xu hướng ban đầu.

Bạn cần lưu ý rằng mô hình Island Reversal là mô hình giá đảo chiều tuy nhiên có mức độ hiệu quả khá kém. Do đó chúng ta nên cẩn thận tìm thêm một số yếu tố để làm tăng độ mạnh của tín hiệu đảo chiều, bao gồm:

 • Mô hình có bóng nến dài thì tốt hơn là bóng nến ngắn.
 • Mô hình hẹp và cao sẽ cho hiệu suất tốt hơn.

Xem thêm: Mô hình nến là gì ? Các mô hình nến mạnh thường sử dụng trong đầu tư

3. Hướng dẫn cách giao dịch với mô hình đảo đảo chiều

3.1 Điểm vào lệnh

Đầu tiên bạn cần đảm bảo rằng các khoảng gap trong mô hình phải thật rõ ràng, đuôi của các nến không được chồng lên nhau.

Thứ hai bạn phải xác định loại mô hình Island Reversal. Nếu là mô hình xuất hiện tại đỉnh, chúng ta tìm cơ hội bán xuống. Nếu mô hình xuất hiện tại đáy, chúng ta tìm cơ hội mua lên.

Về điểm vào lệnh, ngay khi mô hình tạo ra gap thứ hai, bạn có thể đặt lệnh mua hay bán tùy loại mô hình theo giá thị trường.

Điểm vào lệnh
Điểm vào lệnh

 

3.2 Cách đặt dừng lỗ (Stop loss)

Như đã đề cập ở trên, mô hình hòn đảo đảo chiều là mô hình không được đánh giá cao về hiệu suất do đó việc đặt dừng lỗ khi giao dịch là cực kỳ cần thiết để bảo vệ tài khoản của bạn khỏi những biến động quá lớn.

Trong trường hợp này, điểm dừng lỗ nên được đặt phía trên các đỉnh nến của nếu là Island Top (hòn đảo đảo chiều tăng ) và đặt phía dưới các đáy nến của mô hình nếu là Island Bottom (hòn đảo đảo chiều giảm).

Cách đặt dừng lỗ (Stop loss)
Cách đặt dừng lỗ (Stop loss)

 

3.3 Cách đặt chốt lời (Take profit)

Lấy ví dụ về trường hợp mô hình hòn đảo đảo chiều  xuất hiện tại đáy. Để xác định khoảng chốt lời, chúng ta đo khoảng cách từ đầu khoảng gap thứ nhất xuống tới dưới đáy nến thấp nhất trong mô hình. Lấy khoảng cách này cộng vào điểm kết thúc của gap thứ hai, bạn sẽ có được mức chốt lời tối thiểu.

Cách đặt chốt lời (Take profit)
Cách đặt chốt lời (Take profit)

Tất nhiên đây chỉ là điểm chốt lời tối thiểu do đó khi đi vào khu vực này, bạn có thể thoát lệnh để thu lợi nhuận hoặc tiếp tục mở rộng khoảng cách chốt lời lên các ngưỡng hỗ trợ/kháng cự bên trên.

4. Tại sao phải học mô hình giá 

Có thể nói, trong giao dịch thì việc sử dụng mô hình giá đem lại rất nhiều lợi ích và hiệu quả. Xu hướng của giao dịch hiện đại là các nhà đầu tư nên ít dùng các chỉ báo lại và thay vào đó các trader sẽ để ý nhiều hơn đến các hành động giá. Chính vì vậy, việc sử dụng mô hình giá hiện đang đang được rất nhiều nhà đầu tư ưa chuộng. Mô hình giá giúp nhà đầu tư:

 • Xác định được giá đang ở xu hướng nào
 • Dự đoán được biến động của giá, tăng hay giảm
 • Có thể dễ dàng giao dịch thông qua mô hình giá bằng điện thoại di động

Mô hình hòn đảo đảo chiều (Island Reversal) là mô hình giá đảo chiều với đặc trưng là 2 khoảng gap và một cụm nến bị ngăn cách với phần còn lại. Mô hình cho tín hiệu khá yếu, vì vậy nhà đầu tư nên áp dụng mô hình một cách cẩn thận và đặt chốt lời / dừng lỗ đầy đủ để tránh những rủi ro không đáng có. Chúc các bạn thành công!

Xem thêm bài viết:

Mô Hình Giá Đỉnh Đầu 2 Vai Đảo Ngược ( Inverse Head and Shoulders)

Mô Hình Giá Cặp Sừng Ở Đỉnh / Đáy (Horn Top / Bottom) 

LOGO Gia Cát Lợi
Thành viên TOP đầu thuộc Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam
Địa chỉ: 163 Nguyễn Thị Nhung, KDC Vạn Phúc 1, Quốc Lộ 13, Phường Hiệp Bình Phước, Thành phố Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh
Hotline: 024 7109 9247
Đánh giá bài viết này
02471099247
DMCA.com Protection Status
error: Alert: Content is protected !!